สภากาชาดไทย ชวนคนไทย ทำดีรับปีมังกรทอง 2567 ให้เลือดก่อนปีใหม่

25 ธ.ค. 66

 

สภากาชาดไทย ชวนคนไทย ทำดีรับปีมังกรทอง 2567 ให้เลือดก่อนปีใหม่ ท่องเที่ยวปลอดภัย โชคดีได้บุญ  25-31 ธ.ค. 66 

วันที่ 25 ธ.ค. 66 รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ในช่วงก่อนวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 2567 ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ขอเชิญชวนประชาชนทำความดีบริจาคโลหิต ต้อนรับปีมังกรทอง 2567 

ในโครงการ “ให้เลือดก่อนปีใหม่  ท่องเที่ยวปลอดภัย โชคดีได้บุญ” ระหว่างวันที่ 25-31 ธ.ค. 66 รวม 7 วัน ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ หน่วยรับบริจาคโลหิตประจำที่  (Fixed Station) 7 แห่ง และภาคบริการโลหิตแห่งชาติ 12 แห่ง ทั่วประเทศ ผู้บริจาคโลหิตจะได้รับ ปฏิทินหนูแดง ปี 2567 และเสื้อโปโล “Give Blood Give Love” เป็นที่ระลึก  

ทั้งนี้เนื่องจากเทศกาลปีใหม่ 2567 มีวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 4 วัน คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางท่องเที่ยว หรือกลับภูมิลำเนา เป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบอาจทำให้ได้รับโลหิตบริจาคลดลง ไม่เพียงพอแก่ผู้ป่วย ในขณะเดียวกันช่วงก่อนวันหยุดปีใหม่ มีการขอเบิกโลหิตจากโรงพยาบาลทั่วประเทศเพิ่มมากขึ้นกว่าในช่วงเวลาปกติ ถึงร้อยละ 30 จึงจำเป็นต้องขอรับบริจาคโลหิต เพื่อเตรียมความพร้อมสำรองโลหิตคงคลัง ให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ ที่จะมีการเบิกโลหิตจำนวนมาก นำไปใช้รักษาผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที หากมีความต้องการโลหิตอย่างเร่งด่วน รวมทั้งผู้ป่วยที่ต้องใช้โลหิตในการรักษาอย่างต่อเนื่องในโรงพยาบาลในช่วงวันหยุดดังกล่าว ซึ่งตามมาตรฐานงานบริการโลหิต ต้องมีโลหิตสำรองคงคลังไม่ต่ำกว่า 3,000 ยูนิต ต่อวัน   

โอกาสนี้จึงขอเชิญชวนประชาชนที่มีสุขภาพดี ร่วมทำความดีบริจาคโลหิตส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่มอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้ป่วย ได้ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์  หน่วยรับบริจาคโลหิตประจำที่ (Fixed Station) 7 แห่ง ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล  ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ 12 แห่ง ทั่วประเทศ ได้แก่ ลพบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี นครสวรรค์ พิษณุโลก เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช (ทุ่งสง) สงขลา และภูเก็ต และโรงพยาบาลสาขา 8 แห่ง ในกรุงเทพฯ  

สภากาชาดไทย ชวนคนไทย ทำดีรับปีมังกรทอง 2567  

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส