ประวัติ สมรักษ์ คำสิงห์ จากมวยวัด สู่ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกคนแรกของไทย

11 ธ.ค. 66

ประวัติ สมรักษ์ คำสิงห์ จากมวยวัด นักมวยไทยเงินแสน สู่การเป็นนักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกคนแรก

นาวาตรี สมรักษ์ คำสิงห์ ร.น. เป็นอดีตนักกีฬามวยสากลสมัครเล่น เขาเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 1996 ที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ใน พ.ศ. 2539

ประวัติ สมรักษ์ คำสิงห์

สมรักษ์ เป็นชาวหมู่บ้านโนนสมบูรณ์ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น (ปัจจุบันคือ อำเภอบ้านแฮด) เกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2516 ในครอบครัวยากจน เป็นบุตรคนกลาง ในจำนวนลูกทั้ง 3 คน ของ นายแดงและนางประยูร คำสิงห์ เขามีพี่ชายซึ่งเป็นนักมวยด้วยเหมือนกัน คือ สมรถ คำสิงห์

เส้นทางมวยไทย

สมรักษ์เข้าเรียนครั้งแรกที่โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาโนนสมบูรณ์ ด้วยเหตุที่

สมรักษ์มีพ่อเป็นนักมวยเก่า จึงได้รับการฝึกการชกมวยไทยมาตั้งแต่เด็ก ขึ้นชกมวยครั้งแรกขณะอายุได้ 7 ขวบ ก่อนได้รับการทาบทามจาก ณรงค์ กองณรงค์ หัวหน้าคณะณรงค์ยิมให้มาร่วมค่าย สมรักษ์จึงได้ขึ้นชกมวยไทยในชื่อ สมรักษ์ ณรงค์ยิม กลายเป็นนักมวยมีชื่อในแถบจังหวัดขอนแก่น

ต่อมา ณรงค์กับนายแดงพ่อของสมรักษ์เกิดแตกคอกัน สมรักษ์จึงย้ายไปอยู่ค่ายศิษย์อรัญ เข้ามาชกมวยในกรุงเทพฯ เข้าเรียนที่ โรงเรียนผะดุงศิษย์พิทยา โดยชกทั้งมวยไทย และมวยสากลสมัครเล่น โดยสมรักษ์ขึ้นชกมวยไทยในชื่อใหม่คือ "พิมพ์อรัญเล็ก ศิษย์อรัญ" แต่พอสมรักษ์ขึ้น ม.2 พ่อก็ถึงแก่กรรม

สมรักษ์ตระเวนชกตามเวทีต่างๆ มีโอกาสขึ้นชกกับนักมวยชื่อดังยุคนั้นหลายคน แต่ไม่เคยได้แชมป์มวยไทยของเวทีใด จนกระทั่งปี พ.ศ. 2538 จึงขึ้นชกมวยไทยครั้งสุดท้าย ก่อนเอาชนะน็อกคู่แข่งได้สำเร็จ และหันมาเอาดีด้านมวยสากลสมัครเล่นอย่างเดียว

kamsing_family_16790291_71207

เส้นทางมวยสากลสมัครเล่น

สมรักษ์เริ่มเข้าแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในนามของโรงเรียน เมื่อ พ.ศ. 2528 เมื่ออายุ 12 ปี โดยมีพิกัดน้ำหนัก 52 กิโลกรัม เมื่อสมรักษ์จบ ม.6 จากโรงเรียนผะดุงศิษย์พิทยา ได้รับการทาบทามจากสโมสรราชนาวีให้ชกมวยสากลสมัครเล่นในนามของสโมสรและจะบรรจุให้เข้ารับราชการในกองทัพเรือด้วย สมรักษ์จึงตอบตกลง สมรักษ์ประสบความสำเร็จได้ทั้งแชมป์ประเทศไทยและเหรียญทองกีฬาแห่งชาติ

จากมวยวัด มวยไทย สู่นักมวยทีมชาติ

สมรักษ์ เข้าสู่ทีมชาติครั้งแรก ในการแข่งขันโอลิมปิก ที่บาร์เซโลนา ใน พ.ศ. 2535 ในรุ่นเฟเธอร์เวท รอบแรกชนะนักมวยจากแคนาดา ก่อนจะตกรอบสองแพ้ให้กับนักมวยจากสเปน สมรักษ์เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาเป็นครั้งแรก จากการเป็นนักกีฬาไทย ที่ได้เหรียญทองเพียงคนเดียว ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 12 ในปี พ.ศ. 2537 ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น

เหรียญทองประวัติศาสตร์ ฮีโร่โอลิมปิก

พ.ศ. 2538 สมรักษ์ได้เหรียญทองจากกีฬาซีเกมส์ที่เชียงใหม่ และผ่านการคัดเลือกไปแข่งกีฬาโอลิมปิกรอบสุดท้ายในปี พ.ศ. 2539 ก่อนจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาคนแรกของไทยที่สามารถคว้าเหรียญทองจากโอลิมปิกมาได้ รอบแรกชนะนักชกเปอร์โตริโก 13-2, รอบสอง ชนะแอฟริกาใต้ 12-7, รอบสามชนะรัสเซีย 13-4 รอบรองชนะเลิศ ชนะอาร์เจนตินา 20-8 และรอบชิง เขาพบกับ เซราฟิม โทโดรอฟ นักชกจากบัลแกเรีย ก่อนจะเอาชนะไปด้วยคะแนน 8-5

kamsing_family_22426854_33892

ภายหลังจากได้เหรียญทองโอลิมปิก สมรักษ์กลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงของประเทศ ด้วยความเป็นคนมีบุคคลิกเฮฮาสนุกสนานจึงได้เริ่มต้นเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นพระเอกในละคร "นายขนมต้ม" ทางช่อง 7 และรับงานด้านอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย

ต่อมาในการแข่งขันโอลิมปิกที่ซิดนีย์ ปี พ.ศ. 2543 เขาตกรอบ 8 คนสุดท้าย และโอลิมปิก ที่กรุงเอเธนส์ปี พ.ศ. 2547 สมรักษ์เข้าแข่งขันรุ่นเฟเธอร์เวท รอบแรก แพ้คะแนนนักมวยจากแคนาดา ทำให้เลิกชกมวยสากลสมัครเล่นอย่างเด็ดขาด แล้วหันมารับงานในวงการบันเทิงแบบเต็มตัว ทั้งร้องเพลง เล่นภาพยนตร์ ละคร เป็นแขกรับเชิญร่วมสร้างสีสันให้รายการต่างๆ

ชีวิตส่วนตัว

สมรักษ์ แต่งงานกับนางเสาวนีย์ คำสิงห์ ที่รู้จักกันมาตั้งแต่ทั้งคู่ยังเรียนหนังสืออยู่ที่ขอนแก่น มีบุตรด้วยกัน 2 คน คือ "เบสท์ รักษ์วนีย์ คำสิงห์" และ "โบ๊ท ภูวรักษ์ คำสิงห์" ซึ่งทั้งครอบครัวได้เปิดช่องยูทูบทำรายการ ได้รับความสนใจและความนิยมเป็นอย่างมากจนโด่งดัง

320523271_1350066735757169_35

ในวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 สมรักษ์ได้เปิดตัวเป็นผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. สังกัดพรรคชาติไทยพัฒนา ร่วมกับเพื่อนนักมวยอีก 3 คน ได้แก่ เขาทราย แกแล็คซี่, มนัส บุญจำนงค์ และเจริญทอง เกียรติบ้านช่อง โดยที่สมรักษ์ลงรับสมัครเลือกตั้งในเขต 10 อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2566 สมรักษ์ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในเขต 11 จังหวัดขอนแก่น สังกัดพรรคพลังประชารัฐ แต่ไม่ได้รับเลือกตั้งเช่นกัน

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม