ทีมวิจัยค้นพบ ต้นเหตุ "โรคสมองเสื่อม" อาจเกิดจากจุลินทรีย์ในลำไส้

6 ธ.ค. 66

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา สวทช. โพสต์ข้อมูลงานวิจัยต่างประเทศที่พบว่าต้นเหตุ "โรคสมองเสื่อม" อาจเกิดจากจุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2566 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา สวทช. เปิดเผยว่า "ทีมวิจัยใน Ireland ค้นพบว่า โรคสมองเสื่อม Alzheimer's อาจถูกควบคุมจากกลุ่มจุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้ของผู้ป่วย (Gut microbiome) ในงานวิจัยที่เพิ่งตีพิมพ์ในวารสาร Brain

ทีมวิจัยได้ทำการทดลองนำแบคทีเรียที่แยกมาจากอุจจาระผู้ป่วย Alzheimer's เทียบกับแบคทีเรียจากคนปกติที่ไม่ได้ป่วย นำไปให้เจริญเติบโตในลำไส้ของหนูที่ถูกทำลายแบคทีเรียเดิมที่อยู่ในลำไส้ของหนูก่อนหน้านี้ออกไป เพื่อดูบทบาทของแบคทีเรียชุดใหม่ต่อการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับหนูเหล่านั้น

ทีมวิจัยรายงานว่า หนูกลุ่มที่ได้รับแบคทีเรียจากผู้ป่วยไปเจริญเติบโตในลำไส้มีการเปลี่ยนแปลงแตกต่างจากหนูกลุ่มควบคุมอย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พฤติกรรมการเรียนรู้ ความจำของหนูลดลง และ ส่วนของสมองที่ชื่อว่า hippocampus ก็มีขนาดเล็กกว่าหนูปกติ ซึ่งสมองส่วนนี้มีหน้าที่โดยตรงต่อความทรงจำ และ การเรียนรู้ต่างๆ

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นชิ้นสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้มีบทบาทสำคัญต่อการเกิดความผิดปกติในอวัยวะอื่นที่แบคทีเรียดังกล่าวไม่ได้อาศัยอยู่อย่างในสมอง การป้องกันการเกิด Alzheimer's อาจจำเป็นต้องเน้นไปที่จุลินทรีย์ในลำไส้ให้มาก เพราะต้นเหตุของโรคอาจมาจากตรงนั้น

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส