รมว.ยธ. ยัน ทักษิณและครอบครัว ยังไม่ขออภัยโทษรอบสอง

6 ธ.ค. 66

รมว.ยธ. ยัน ทักษิณและครอบครัว ยังไม่ขออภัยโทษรอบสอง ส่วนนอนรักษาตัวนอกเรือนจำฯ เกิน 120 วันหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความเห็นแพทย์ รพ.ตำรวจ เสนอมายังอธิบดีราชทัณฑ์ ก่อนรายงานขอพิจารณาจาก รมว.ยุติธรรม

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ธ.ค.ที่ กระทรวงยุติธรรม ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยธ.พร้อมด้วย นางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม คณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ข้าราชการ เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม และตัวแทนผู้บริหารกรมต่างๆ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านการทุจริต เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการอํานวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชน ด้วยความยุติธรรม โปร่งใส ไร้ทุจริตอย่างเป็นรูปธรรม

พ.ต.อ.ทวี กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรมว่าการบริหารประเทศใน 4 ปี ถ้าเราสามารถยกระดับการป้องกันการทุจริตและประพฤติไม่ชอบให้ขึ้นมาอยู่ในลำดับที่ 1 ของภูมิภาคอาเซียนและฟื้นฟูหลักนิติธรรมได้ ตนคิดว่าจะเป็นการวางรากฐานให้ประเทศได้เป็นอย่างดี เพราะการแก้ไขปัญหาการทุจริตโดยหลักนิติธรรมเป็นการลงทุนที่น้อยแต่มั่นใจว่าจะได้ผลมากที่สุด ดังนั้นกระทรวงยุติธรรมจึงมีความมุ่งมั่นจะทำในส่วนนี้ให้ได้ประสิทธิภาพ

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่ปัจจุบันนี้มีหลายคดีในความสนใจของประชาชน มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรมนั้น ตนมองว่าคดีก็ต้องแก้ปัญหา ต้องพิจารณาว่ามีการกระทำผิดอย่างไร เช่น กรณีคนที่กระทำไม่ชอบ หรือทำผิดกฎหมาย ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพราะตามตัวชี้วัดพบว่ามีการเพิกเฉยต่อผู้กระทำผิด โดยเฉพาะถ้าผู้นั้นเป็นผู้ที่มีตำแหน่งสูง จึงคาดหวังว่าทุกหน่วยงานควรต้องร่วมมือกัน ต้องยึดถือตระหนักถึงหลักนิติธรรม ไม่ใช่แค่ฝ่ายนิติบัญญัติ แต่รวมถึงฝ่ายตุลาการ ฝ่ายองค์กรอิสระ เพราะทุกหน่วยงานถูกชี้วัดหมด อีกทั้งประเทศที่มีหลักนิติธรรมสูง ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ดังนั้น จึงเป็นเรื่องท้าท้ายที่เราจะทำ ส่วนที่มีการกระทำผิด เราก็ต้องทุ่มเทและเน้นย้ำเรื่องความรับผิดชอบในสังคม ไม่เพิกเฉย เพื่อให้สังคมไม่ขาดความรับผิดชอบระหว่างกัน และประชาชนจะต้องได้รับความยุติธรรม ป้องกันกฎหมายอ่อนแอ

พ.ต.อ.ทวี กล่าวถึงเรื่องความคืบหน้า กรณีการหลบหนีจากการคุมขังของนายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง ว่า ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ท้าท้าย เพราะปกติเรื่องของการสืบสวนไล่ล่าจับกุมมักจะไม่มีการบ่งชี้ เพราะป้องกันการไหวตัวทันของผู้ต้องหา อย่างไรก็ตาม ตนก็ได้รับทราบว่านายเชาวลิตอยู่ในพื้นที่ใด ก็ต้องเร่งติดตาม แต่ขอให้เป็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และในฐานะที่กระทรวงยุติธรรมเป็นหน่วยงานสนับสนุน ตนและคณะทำงานก็จะทำทุกวิถีทาง เพื่อติดตามตัวกลับมาให้ได้ด้วยการจับเป็น รวมถึงการหลบหนีของเจ้าตัวก็มองว่าเป็นการท้าทายกระบวนการยุติธรรม เพราะไปลดความเชื่อมั่นของประชาชนในสังคม ส่วนเรื่องการประสานขอเข้ามอบตัวด้วยการพ่วงเงื่อนไข ตนขอไม่พูดถึง แต่เราจะทำทุกทาง และหวังว่าจะนำตัวกลับมาสู่กระบวนการยุติธรรมได้ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ในส่วนของกรมราชทัณฑ์ ก็ได้รับหนังสือร้องเรียนของนายเชาวลิต เรียบร้อยแล้ว ทราบว่าเคยมีการยื่นร้องเรียนตั้งแต่สมัยรัฐบาลที่แล้ว แต่เรื่องมาไม่ถึงกระทรวงยุติธรรม ซึ่งในหัวข้อหนังสือร้องเรียนความไม่เป็นธรรมก็เกี่ยวกับเรื่องค่าอาหารแพง คดีเก่าที่เขาอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เป็นต้น ซึ่งการตั้งคณะกรรมการให้เข้าไปตรวจสอบ ไม่ใช่ตั้งแล้วจบ แต่ต้องประเมินข้อมูลต่อเนื่อง เพราะบางทีข้อมูลของตัวเขาก็เป็นประโยชน์ เรารับฟังแต่ไม่เชื่อทั้งหมด ต้องรอดูข้อเท็จจริงก่อน และต้องดูเรื่องขีดจำกัดต่างๆของหน่วยงาน ทั้งนี้ นายเชาวลิตจะมอบตัวเองหรือไม่ก็เป็นสิทธิของเขา แต่หน้าที่ของเราคือต้องติดตามตัวกลับมาให้ได้

ส่วนกรณีของผู้ต้องหาชาวเยอรมันที่หลบหนีระหว่างการได้รับปล่อยตัวชั่วคราวจากศาล ในประเด็นกระทำชำเราเด็กอายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปีนั้น พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ข้อหาที่เขาถูกดำเนินคดี ทราบว่าเป็นข้อหากระทำชำเราต่อเด็ก ยังไม่ใช่คดีค้ามนุษย์ และเท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าประเทศเยอรมันนีและประเทศไทยไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน จึงทำให้ในส่วนนี้จะต้องเป็นอำนาจของอัยการที่จะมีสำนักงานต่างประเทศในการประสานความร่วมมือในการขอนำตัวผู้ต้องหาดำเนินคดี และที่พบว่าอาจมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปคอรัปชั่นนั้น ตามข้อมูล คือ เขาได้รับการประกันตัวโดยศาล ซึ่งเป็นดุลยพินิจของศาล แม้ว่าในชั้นของพนักงานสอบสวนจะไม่ได้มีการคัดค้านการประกันตัวก็ตาม แต่เราก็ต้องไปตรวจสอบทั้งกระบวนการ และตนก็จะมอบหมายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่มีกองคดีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ เข้าไปดูว่าในเรื่องนี้เข้าข่ายลักษณะความผิดฐานค้ามนุษย์หรือไม่

นอกจากนี้ พ.ต.อ.ทวี ยังกล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะนอนพักรักษาตัวภายนอกเรือนจำฯ ครบ 120 วัน ในวันที่ 22 ธ.ค.นี้ ว่า เบื้องต้นในกรณีของนายทักษิณ ยังไม่มีระเบียบการคุมขังนอกเรือนจำฯ แต่อย่างใด มีเพียงในส่วนของกรมราชทัณฑ์ที่จะดำเนินการ เพราะหลักการของเรานั้น สิ่งสำคัญคือเรื่องนักโทษล้นเรือนจำ ซึ่งก็ต้องเข้าไปแก้ปัญหาในส่วนนี้ เช่น การแยกผู้ต้องขังเด็ดขาด ออกจากผู้ต้องขังที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาล โดยอาศัยการออกกฎกระทรวงตามมาตรา 89/1 ว่าให้เป็นดุลยพินิจของศาลโดยการไต่สวน ว่าอาจจะไม่ต้องนำผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างการพิจารณาให้เข้าเรือนจำฯ และนายทักษิณไม่เข้าเกณฑ์นี้ เพราะนายทักษิณถือเป็นผู้ต้องขังเด็ดขาดแล้ว ซึ่งในกรณีแก้ปัญหานักโทษล้นเรือนจำฯ หากเราทำได้ ก็จะสามารถลดจำนวนผู้ต้องขังได้ถึง 30,000 ราย และเราก็ต้องไปดูกฎหมายระดับรอง กฎกระทรวงต่างๆกว่า 10 ฉบับที่ยังไม่ได้พิจารณา จะต้องไปตรวจสอบทั้งหมด และเมื่อบังคับใช้จะต้องไม่ขัดต่อกฎหมายหลัก

พ.ต.อ.ทวี กล่าวด้วยว่า ในกรณีจะอนุญาตให้นายทักษิณ นอนพักรักษาตัวต่อจนครบ 120 วันหรือไม่ ตามระเบียบของกฎกระทรวง ทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์จะต้องพิจารณาความเห็นของแพทย์ผู้ทำการรักษา ก็คือแพทย์ รพ.ตำรวจ และแพทย์ของราชทัณฑ์ และรายงานมายังปลัดกระทรวงยุติธรรม ก่อนเสนอรายงานมายังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งจะยึดความเห็นของแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นหลักว่ามีเหตุผลเพียงพอต่อการนอนพักรักษาตัวภายนอกเรือนจำต่อหรือไม่ ด้วยประการใด ทั้งนี้ นายทักษิณและครอบครัวยังไม่ได้มีการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษครั้งที่ 2 แต่อย่างใด ยังคงยื่นขอพระราชทานอภัยโทษเพียงครั้งเดียว.

advertisement

ข่าวยอดนิยม