"ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาด" เล่ามุมดาร์ค เคยติดเหล้าคลั่งบุหรี่ จุดเปลี่ยนชีวิต ลาขาดได้ 15 ปี

1 ธ.ค. 66

ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาด เล่ามุมดาร์ค เคยติดเหล้าคลั่งบุหรี่ จุดเปลี่ยนชีวิต! ลาขาดได้ 15 ปี เพราะนักแสดงท่านหนึ่ง?


เห็นหน้าจอสดใสร่าเริงใฝ่ธรรมมะ เบื้องหลังกว่าจะมีวันนี้ ดาราสาวอารมณ์ดี "ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาด" เคยได้ฉายา "นารีขี้เมา" ตัวแม่ปาร์ตี้ ดื่มหนักสูบจัดจนเป็นสิงห์อมควัน งานนี้ขอเผยด้านมืดครั้งแรกผ่าน "รายการโต๊ะหนูแหม่ม" ย้อนเล่าวันวานสุดแสบเผยมุมดาร์คที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน จนมาเจอจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิต ลาขาดอบายมุขได้แล้ว 15ปี เพราะเพื่อนซี้ในวงการคนนี้

ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาด

อยากให้เล่ามุมดาร์คที่สุดในชีวิตที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน?
"เมื่อก่อนเคยเมาแบบไม่รู้ตัว เป็นคนชอบดื่มเหล้าดูดบุหรี่ทำหมดทุกอย่างเลยค่ะ คือคุณแม่ไม่เคยทราบมาก่อนว่าเราดูดบุหรี่ และสูบหนักมาก คุณพ่อคุณแม่ไม่เคยทราบเลย เราชอบดื่มเหล้าเพราะว่ามันอร่อย และเป็นคนที่ดื่มคนเดียวได้ โดยที่ไม่ต้องไปสังสรรค์กับใคร ไม่ได้ติดสนุกติดเพราะว่ามันอร่อย สำหรับเราคิดว่ามันเป็นรสชาติที่ดี ผ่านโภชนาการ การหมักดองมาอย่างดี ที่ผ่านมาเคยดื่มทุกอย่างเลยค่ะ เหล้า เบียร์ ไวน์ อุ สาโท ยาดอง (หัวเราะ) ทคือชอบทุกอย่าง แต่ก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมพระพุทธศาสนาถึงห้ามสิ่งเหล่านี้ เราก็รู้สึกว่ามันก็เป็นโภชนาอาหารที่ดี กินกับกับข้าวอร่อยจะตาย"

เม้าท์กันว่าดื่มหนักจนเสียสติอยู่บ่อยๆ?
"ใช่ค่ะ มันอร่อยแต่มันทำให้เราเสียสติ อย่างของตกพื้นปกติอาไม่กิน แต่ถ้าอาดื่มเหล้า เริ่มเมาอาจะถามเพื่อนว่า แกว่าอากล้ากินของที่มันตกพื้นมั้ย ไปที่ไหนกับเพื่อน เพื่อนก็อับอาย (หัวเราะ)"

ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาด

จุดเริ่มต้นอะไรทำให้เราติดเหล้าหนัก?
"มันเริ่มมาจากว่าการที่เราเห็นผู้ใหญ่ดื่ม เห็นผู้ใหญ่เค้าสังสรรค์กัน เราก็คิดว่าไอ้เนี้ยมันขมนะ แล้วทำไมเค้าดื่มกันซึ่งมันก็ไม่ดีด้วยแล้วทำไมเค้ายังดื่ม มันขัดแย้งและย้อนแย้งมากพอมีโอกาส ก็เลยลองและทำความคุ้นเคยกับมัน สุดท้ายก็เลยรู้สึกว่าอร่อยมันมีกินหอมอยู่ในจมูกในปาก อร่อยจนถึง ณ วันนี้ยังจำความอร่อยได้อยู่เลย"

แล้วจุดเปลี่ยนเลิกดื่มเกิดจากตรงไหน?
"จุดเปลี่ยนมันอยู่ตรงที่ว่า อาไปเดินธรรมกับยายจ๋า (เสถียรธรรมสถาน) มันเปลี่ยนตรงที่ว่าในนั้นมีคำสอนศีลห้าไม่ดื่มสุรา แล้วทำไมฉันยังดื่มสุราอยู่ แล้วเรายังต้องสอนน้องๆที่มาปฏิบัติธรรม ก็เลยรู้สึกว่าแล้วเราจะดื่มทำไมวะ มันรู้สึกย้อนแย้งที่เราทำมาพูดว่ามันไม่ดีให้เด็กฟัง ฉันก็ต้องไม่ดื่มป่ะวะ แรกๆมันก็ยากมากความคิดเราอ่ะมันง่าย มันเลิกยากมากๆอาก็เลยอธิษฐานกับพระพุทธเจ้า อาอธิฐานว่าขอให้ลูกมีจิตใจที่เข้มแข็ง รอดพ้นจากความอร่อยของสุราด้วยเถิด ขอกำลังใจให้ลูกเลิกดื่ม และปฏิบัติได้ พูดเสร็จแล้วพออาอธิฐานไป เชื่อมั้ย สมัยก่อนอาดูรายการสุริวิภา เป็นเทปที่พี่ท็อป ดารณีนุชไปออก แชร์ในเรื่องของการเลิกเหล้า อาเลยรู้สึกว่าแรงบันดาลใจ คือพี่ท็อปยังเลิกเหล้าได้ หลังจากนั้นก็ไปดูข่าวคนที่เมาไม่มีสติขับรถชนเพราะดื่มสุรา แล้วก็มีข่าวคนดีๆที่อยู่กันข้างบ้านพอเมาแล้วเสียสติเอาปืนไปยิงกัน เราเลยเลิกดื่ม เห็นโทษมากกว่าข้อดี"

ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาด

จากวันนั้นถึงวันนี้เลิกเหล้ามาแล้วกี่ปีแล้ว?
"เลิกมาได้แล้วประมาณ 15 ปีแล้ว"

แล้วบุหรี่เลิกมาได้นานหรือยัง?
"เลิกแล้ว สำหรับเรื่องการดูดบุหรี่คือตอนนั้นเราเป็นเด็ก เห็นคุณอาคนนั้นดูดบุหรี่แล้วรู้สึกว่าเท่ห์จังเลยเก่งจังเลย มีควันออกมาได้เราเป็นเด็กเราก็รู้สึกว่าอยากลอง อาเคยถึงขั้นไปหาหนังสือพิมพ์มาม้วน แล้วก็ไปหาไฟแช็กมาจุด ลองสูบ แสบคอไปหมดก็รู้สึกว่าเรายังไม่เก่ง ตอนเด็กเลยคิดแค่ว่าเราจะตั้งไจเรียนและมีควันออกมาจากปากให้ได้ เป็นความคิดตอนเด็ก"

เคยสูบหนักจนมันทำลายสุขภาพเราไหม?
"มีค่ะ ตอนนั้นอาพากย์เสียงเยอะมาก พากย์หนังเป็นนางเอกอะไรแบบนี้ อัดเสียงสปอร์ตโฆษณาแล้วเราสูบบุหรี่จนไม่มีเสียง พอมันไอ ไม่สบายก็เลยต้องไปส่องกล้องจนคุณหมอให้เลิกสูบบุหรี่พักนึงจนกว่าจะหาย อาก็หยุดสูบบุหรี่ไปได้ 7-8 วัน จนมันหาย แล้วอาก็เอาบุหรี่มาสูบใหม่ เพราะว่ามือเรามันสั่นไปหมด มันก็กลับมาไอเหมือนร่างกายมันไม่รับ ซึ่งร่างกายเอามันสู้อ่ะ ตอนนั้นอาสู้กับมันอยู่7 ม้วน จนรู้สึกว่ามันไม่ไหวแล้วก็เลยกลายเป็นต้องเลิก ใจเรามันรักจริงๆแต่ว่ามันก็ต้องเลิก อาก็คิดว่าคนที่ตั้งใจจะเลิกมันก็เป็นเหมือนอา มันยากมากๆในช่วงแรก เลยอยากจะเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังต่อสู้กับการเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ของแบบนี้มันอยู่ที่ใจล้วนๆ"

ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาด

 

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวบันเทิง เป็นกระแส