ฝุ่นpm2.5 พิษณุโลกวิกฤตสีแดง รพ.เตือนปชช.สวมหน้ากาก

30 พ.ย. 66

ฝุ่น pm2.5 ที่จังหวัดพิษณุโลกพุ่ง อยู่ในเกณฑ์วิกฤตอันตรายต่อสุขภาพ โรงพยาบาลหลายแห่งแจ้งเตือนประชาชนสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น 

เช้าวันนี้ที่ตัวเมืองพิษณุโลก ฝุ่น pm2.5ปกคลุมหนาแน่นเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว สภาพอากาศถูกปกคลุมไปด้วยหมวกควันสีขาว ขมุกขมัว ท้องฟ้าไม่สดใส เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เบื้องต้นผู้สื่อข่าวได้ใช้เครื่องตรวจวัดฝุ่นpm2.5 แบบพกพา วัดค่าฝุ่นที่บริเวณสะพานสุพรรณกัลยา พบว่าวัดได้สูงมากกว่า130 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ซึ่งล่าสุดโรงพยาบาลเอกชนในตัวเมืองพิษณุโลก ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นpm 2.5 ขณะออกจากบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสตรีมีครรภ์ เด็กเล็กผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว

สอดคล้องกับการรายงานของเว็บไซต์ air4thai เมื่อเวลา 09.00 น. จังหวัดพิษณุโลก ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในเกรณ์สีแดง 205 aqi ส่วนฝุ่นpm 2.5 อยู่ที่ 79.4 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

นางจิรัชยา วัลลิยะเมธี ประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ตนเองพบเห็นการแจ้งเตือน จึงได้นำเอาหน้ากากมาสวมใส่เพื่อลดผลกระทบจากฝุ่น pm 2.5 เพราะปกติแล้วตนเองก็จะมีอาการผิดปกติหรืออาการแพ้ฝุ่น

ด้านพลโทประสาน แสงศิริรักษ์ แม่ทัพภาคที่3 เปิดเผยว่าปีนี้จะเริ่มต้นจากการป้องกันการเกิดจากการเผาหาของป่า โดยใช้กำนันผู้ใหญ่บ้านจะต้องเข้าไปควบคุมดูและไม่ให้เกิดการเผา จะได้ไม่ต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่าซึ่งยากมากกว่า จึงขอความร่วมมือจากประชาชนให้ลดการเผาในที่โล่ง และการเผาเข้าไปหาของป่าเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนและบรรยากาศการท่องเที่ยวของภาคเหนือหรือทั้งประเทศ.

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส