กองทัพเรือ แนะ ลอยกระทง อย่าไปเดี่ยว ให้ไปเป็นคู่ หรือหลายคน

27 พ.ย. 66

กองทัพเรือ ตั้งศูนย์ดูแลความปลอดภัยปชช.  2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา แนะ ลอยกระทงอย่าไปเดี่ยว ให้ไปเป็นคู่ หรือไปหลายคน 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 พ.ย. 66  ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ ราชนาวีสโมสร กองทัพเรือ พล.ร.อ.วรวุธ พฤกษารุ่งเรือง เสนาธิการทหารเรือ เป็นประธานเปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง ประจำปี 2566 โดย กองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำเนื่องในวันลอยกระทง ในส่วนของกองทัพเรือ โดยมี น.อ.ชาติชัย ปัณฑรนนทกะ รองผู้บัญชาการกองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ ซึ่งการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำฯ 

ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง ประจำปี 2566

เนื่องมาจากในวันลอยกระทงของทุกปี จะมีประชาชนมาลอยกระทงตามลำแม่น้ำเจ้าพระยา และมีการสัญจรของเรือท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จึงมักเกิดอุบัติเหตุทางน้ำบ่อยครั้ง ดังนั้น กองทัพเรือจึงได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำเนื่องในวันลอยกระทงขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีภารกิจเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยทางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยการลาดตระเวน เฝ้าระวังในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะบริเวณที่มีการจัดงานเทศกาลลอยกระทงในสวนสาธารณะ รวมถึงท่าเรือที่มีประชาชนมาใช้บริการสัญจรทางน้ำ โดยประสานกับหน่วยงานอื่นๆ ของรัฐและเอกชน อาทิ กองบังคับการตำรวจน้ำ กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กรมเจ้าท่า กรุงเทพมหานคร โดย สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร วชิรพยาบาล รวมถึง มูลนิธิ หน่วยงานกู้ภัย และโรงพยาบาลในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยทางน้ำ เป็นไปอย่างทันต่อเหตุการณ์ 

ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง ประจำปี 2566

สำหรับพื้นที่รับผิดชอบโดยตรงจะรับผิดชอบตามลำแม่น้ำเจ้าพระยา รวม 5 พื้นที่ ประกอบด้วย พื้นที่ระหว่างสะพานนนทบุรี ถึง สะพานสมเด็จพระนั่งเกล้า, พื้นที่ระหว่างสะพานพระนั่งเกล้า ถึง สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า, พื้นที่ระหว่างสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ถึง สะพานภูมิพล 1, พื้นที่ระหว่างสะพานภูมิพล 1 ถึง ท่าเรือพระประแดง และพื้นที่ระหว่างท่าเรือพระประแดง ถึง ปากน้ำเจ้าพระยา รวมระยะทาง 82 กิโลเมตร 

โดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ วันที่ 27 พ.ย.66 เวลา 17.00 น. จนถึงวันที่ 28 พ.ย.66 เวลา 08.00 น. ซึ่งกำลังพลและยุทโธปกรณ์ที่จัดเข้าร่วมในการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ ประกอบด้วย กำลังพลประจำเรือ/ชุดประดาน้ำ/ รวมจำนวนประมาณ 209 นาย เรือเร็วตรวจการณ์ลำน้ำ เรือจู่โจมลำน้ำ เรือยางท้องแข็ง เรือยาง เรือพยาบาล และเจ็ทสกี รวมจำนวน 28 ลำ และรถพยาบาลฉุกเฉิน จำนวน 8 คันพร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิต/อุปกรณ์ช่วยคนตกน้ำ 

ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง ประจำปี 2566

พล.ร.อ.วรวุธ กล่าวว่า กองทัพเรือได้บูรณาการกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งตำรวจน้ำ และหลายหน่วยงานบูรณาการร่วมกัน เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาลอยกระทง ทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยารวมระยะทางกว่า 82 กิโลเมตร โดยมีหน่วยงานต่างๆ ร่วมดูแลพี่น้องประชาชน ซึ่งจากการตรวจเยี่ยมอุปกรณ์ในครั้งนี้ มั่นใจว่ากำลังพลของเราและหน่วยงานต่างๆจะพร้อมให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้อย่างทันท่วงที พร้อมขอให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังตนเองให้มากที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ แนะนำให้เดินทางมาเป็นคู่ไม่อยากให้เดินทางมาคนเดียว 

ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง ประจำปี 2566

ทั้งนี้กองทัพเรือและหน่วยงานต่างๆ ได้ดำเนินการมาเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้ดูจากสถานการณ์แล้ว คาดว่ามีการท่องเที่ยวและพี่น้องประชาชนจะเดินทางมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีการเชิญชวนประชาชนให้เดินทางมาท่องเที่ยวงานวันลอยกระทง ทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ พร้อมแลกเปลี่ยนกำลังพล และประสานกับหน่วยงานต่างๆ โดยจะเน้นการดูแล ผู้ที่ประสบภัยทางน้ำเป็นหลัก และเรือที่ชนกันในแม่น้ำก็จะดำเนินการให้ความช่วยเหลือ รวมถึงพี่น้องประชาชนบางส่วน ที่อาจจะใช้แม่น้ำในการภารกิจอื่นๆเราก็ช่วยเหลือเต็มที่เช่นเดียวกัน 

ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง ประจำปี 2566

ทั้งนี้สามารถแจ้งเหตุทางโทรศัพท์ได้ที่ ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง กองทัพเรือ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2475 3093 และ 0 2475 3094 และสายด่วนศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ 1696 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง กองทัพเรือ ตั้งอยู่ที่ หมวดเรือที่ 3 กองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส