ระทึก! เจ้าหน้าที่ตำรวจไล่ล่ารถบรรทุกน้ำหนักเกิน เร่งเครื่องหนีชุลมุน

23 พ.ย. 66

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ไล่ล่ารถบรรทุกดินน้ำหนักเกิน กลับเร่งเครื่องหนีพยายามชนรถตำรวจทางหลวง คนขับกระโดดหนีลงจากรถ สุดท้ายหนีไม่รอด

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ จ.นครปฐม ร่วมกันจับกุม นายพิสิทธิ์ฯ อายุ 53 ในความผิดฐาน “ขับรถในลักษณะที่เห็นได้ว่าไม่คํานึงถึงความปลอดภัยในชีวิตหรือร่างกายของผู้อื่น” และความผิดฐาน “ใช้ยานพาหนะบรรทุกที่มีน้ำหนักเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด​มาใช้บนทางหลวง”

พร้อมตรวจยึดของกลาง รถบรรทุกส่วนบุคลชนิด 3 เพลา 6 ล้อ ยาง 10 เส้น ยี่ห้ออีซูซุ จำนวน 1 คัน

สืบเนื่องจากนโยบายของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ออกกวดขันปราบปรามรถบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดบนทางหลวงแผ่นดิน เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงนครปฐม (ส.ทล.1 กก.2 .บก.ทล.) จึงได้ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบจนมาถึงบริเวณทางหลวงแผ่นดินหมายเลข  ทล.3233 กม.12 ต.วัดละมุด อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โดยได้พบรถบรรทุกส่วนบุคคลชนิด 3 เพลา 6 ล้อ ยาง 10 เส้น ยี่ห้อ อีซูซุ วิ่งมาบนถนนลักษณะมีการบรรทุกสิ่งของที่มีน้ำหนักจำนวนมาก ต้องสงสัยว่าอาจเป็นรถบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

​เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจึงได้แสดงตัวและเรียกให้หยุดรถเพื่อขอตรวจสอบ แต่รถบรรทุกคันดังกล่าวกลับเร่งเครื่องหลบหนีด้วยความเร็วสูง โดยขับขี่ฉวัดเฉวียน ปาดซ้ายปาดขวา รถของประชาชนคันอื่น ๆ ที่อยู่ในเส้นทาง ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่น เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจึงได้ขับรถไล่ติดตามเพื่อหยุดรถคันดังกล่าว จากนั้นรถตำรวจทางหลวงได้ขับแซงขึ้นไปเพื่อสกัดให้รถบรรทุกคันดังกล่าวหยุด แต่ผู้ขับขี่รถบรรทุกกลับเร่งเครื่อง พยายามที่จะชนรถตำรวจ แต่สุดท้ายก็จนมุมเพราะถูกรถตำรวจและรถบรรทุกของพลเมืองดีที่ขับตามกันมาบีบให้เข้าจอดบริเวณไหล่ทาง  แต่เมื่อรถบรรทุกคันดังกล่าวถูกนำเข้าข้างทาง ผู้ขับขี่รถบรรทุกกลับวิ่งลงจากรถเพื่อพยายามหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นจึงได้วิ่งไล่ติดตาม จนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ขับขี่ได้

จากการตรวจสอบทราบชื่อผู้ขับขี่ คือ นายพิสิทธิ์ฯ โดยจากการตรวจสอบเอกสารใบอนุญาตพบว่ามีใบอนุญาตขับขี่รถทุกประเภทชนิดที่ 3 วันอนุญาต 21 ส.ค.66 วันสิ้นอายุ 20 ส.ค. 69 ภายหลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำรถบรรทุกคันดังกล่าวไปเข้าชั่งเพื่อตรวจสอบน้ำหนัก โดยพบว่า มีน้ำหนักรวม 32,330 กิโลกรัม ซึ่งน้ำหนักตามที่กฎหมายกำหนดต้องไม่เกิน 25,000 กิโลกรัม มีน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 7,330 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.นครชัยศรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

​จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การว่า ตนเองเป็นเจ้าของรถบรรทุกคันดังกล่าว โดยบรรทุกขนดินมาเต็มคันรถ ดินนี้ซื้อมาจากบ่อดินไม่มีชื่อบริเวณตวัดละมุด อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เพื่อนำมาเทลงบริเวณ ต.วัดละมุด อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โดยผู้ต้องหายังให้การยอมรับเพิ่มเติมถึงสาเหตุที่ไม่ยอมหยุดรถ และพยายามขับรถไปด้วยความเร็ว เกิดจากตนเองตกใจกลัว เพราะทราบดีว่ารถบรรทุกของตน บรรทุกดินมาน้ำหนักเกิน

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส