นายกฯ เผยจีน ยังไม่รับปากเปลี่ยนเรือดำน้ำ เป็นเรือฟริเกต

21 พ.ย. 66
เลือกตั้ง66

 

นายกฯ เผยจีน ยังไม่รับปากเปลี่ยนเรือดำน้ำ เป็นเรือฟริเกต ชี้กองทัพเรือยื่นอัยการสูงสุด เคาะใครมีอำนาจแก้ไขสัญญาเป็นเรื่องเหมาะสม 

วันที่ 21 พ.ย. 66 นาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีกองทัพเรือไม่อยากเปลี่ยนการจัดซื้อเรือดำน้ำมาเป็นเรือฟริเกต เช่นเดียวกับบริษัท CSOC ที่ไม่อยากเปลี่ยนสัญญา เนื่องจากมีการต่อเรือไปครึ่งลำแล้วว่า เรื่องต่างๆ ก็มีปัญหาไปหมด ต้องขึ้นอยู่กับข้อกฎหมายด้วย ซึ่งการที่กองทัพเรื ยื่นเรื่องให้อัยการสูงสุด เป็นเรื่องที่เหมาะสม เป็นขั้นตอนต่อไปที่ต้องทำอยู่แล้ว 

ส่วนขั้นตอนต่อไปจะต้องมีการหารือกับทางผู้นำจีนเพิ่มเติมหรือไม่ เนื่องจากการหารือครั้งที่ผ่านมายังไม่ชัดเจน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มันก็ยังไม่ชัดเจนในเรื่องข้อกฎหมายด้วย 

เมื่อถามว่า ทางรัฐบาลจีนเห็นด้วยกับการเปลี่ยนจากเรือดำน้ำเป็นเรือฟริเกตหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “เขารับปากว่าจะดูให้ ผมใช้คำนี้ดีกว่า เขาไม่ได้รับปาก แต่เขาจะดูให้ และการที่ผมคุยกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีนนั้น ก็คุยกันในหลายเรื่อง โดยท่านเองก็ยังไม่มีข้อมูลเชิงลึกมาก เดี๋ยวต้องมาฟังข้อมูลกันก่อน” 

เมื่อถามย้ำว่า ทางกองทัพเรือก็อยากได้เรือดำน้ำ จะต้องรอขั้นตอนจากอัยการสูงสุดให้เสร็จก่อนหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เอาตรงนั้นเป็นขั้นตอนต่อไปดีกว่า

advertisement

เลือกตั้ง66

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวการเมือง เป็นกระแส