พระพยอม ติง ทำคุกกี้เลียนแบบพระสมเด็จ ระคายจิตใจชาวพุทธ

18 พ.ย. 66

พระพยอม ติง คุกกี้เลียนแบบพระสมเด็จ อาจกระทบจิตใจคนที่เคารพบูชา หลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง ใครนำไปทานควรระลึกถึงความดีของพระพุทธเจ้า

จากกรณีโลกโซเชียลแห่แชร์โพสต์ของร้านขายขนมแฮนด์เมดแห่งหนึ่ง ที่มีไอเดียทำขนมคุกกี้เป็นพิมพ์รูปพระเครื่องไส้สับปะรด ทั้งสีน้ำตาลเสมือนจริง โดยชาวเน็ตต่างออกมาถกเถียงกันถึงความไม่เหมาะสม ไม่ควรนำมาเล่นพร้อมเรียกร้องให้ทางสำนักงานพุทธเข้ามาตรวจสอบจนกลายเป็นเรื่องใหญ่โตเกี่ยวกับศาสนาพุทธ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 พ.ย. 66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับพระพยอมกัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ถึงความเหมาะสมของกรณีขนมคุกกี้เป็นพิมพ์รูปพระเครื่อง

พระพยอม กล่าวว่า อาตมาเคยทำคุกกี้ตอนมีจตุคามรามเทพ ครั้งนี้ที่มีข่าวอยู่น่าจะเป็นรูปพระสมเด็จ ถ้าหากว่าไม่ได้มีใจเหยียดยามให้ระลึกถึงพุทธคุณก็ดีไป แต่ถ้าทำแล้วดูต่ำลงก็ไม่ดี อาหารหรือขนมมีทำเป็นรูปโลโก้อื่นเยอะแยะ น่าจะทำเป็นรูปธรรมจักร เสมา จะดูดีกว่า ทำเป็นพระพุทธรูป จะเหมือนข่าวก่อนหน้านี้ ที่ทำยาบ้าเป็นรูปเศียรพระพุทธรูป เหมือนวัดอรุณฯ นำลายไทยมาทำขนม ยุคสมัยนี้ค่อนข้างมีแบบนี้เยอะหลายแห่ง ถ้าให้แนะนำสามารถเปลี่ยนได้ไหมเป็นรูปอย่างอื่นที่เหมาะสมกว่า ยิ่งมาเลียนแบบเหรียญสมเด็จด้วย อาจจะกระทบจิตใจกับคนที่เคารพบูชา หลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง ประชาชนที่นำไปทาน ก็ควรระลึกว่าจะทานความดีของพระพุทธเจ้าเข้าไว้ในจิตใจชีวิตเท่าที่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะได้ประโยชน์ด้วย

advertisement

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส