บิ๊กโจ๊กบินด่วนรับคนไทยในเล้าก์ก่าย 200 คนกลับพรุ่งนี้

17 พ.ย. 66

บิ๊กโจ๊ก รอง ผบ.ตร.บินด่วนรับคนไทย 200 คนใน เล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา กลับไทยพรุ่งนี้

วันที่ 17 พฤศจิกายน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีการช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่ เล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมาว่า ได้มีการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทางการจีน เพื่อจะให้กดดันกับกองกำลังพันธมิตร ให้ประสานกับทางเมียนมาให้ช่วยเหลือคนไทยและพากลับประเทศไทยให้ได้ โดยในวันพรุ่งนี้ (18 พฤศจิกายน) จะมีการเคลื่อนย้ายคนไทยไปในเส้นทางที่ปลอดภัยของเมียนมา และเข้าไปยังพื้นที่ของประเทศจีน ซึ่งทางการจีนได้เปิดพื้นที่รองรับเอาไว้แล้ว

โดยในวันที่ 18 พฤศจิกายน ตนพร้อมคณะทำงานจะเดินทางไปที่เมืองคุณหมิง ประเทศจีน ด้วยสายการบินพาณิชย์ เพื่อรับตัวคนไทยกว่า 200 คน เดินทางกลับมายังประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลจะออกค่าใช้จ่ายให้ก่อน จากนั้นตามกระบวนเมื่อรับตัวคนไทยทั้งหมดมาแล้ว ก็จะพาไปยังศูนย์คัดแยกเหยื่อที่หนองจอก เพื่อตรวจสอบและคัดแยกว่าบุคคลใดเป็นผู้ต้องหาในคดี ก็จะถูกตั้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย และหากบุคคลใดเป็นเหยื่อจากการถูกกระทำ ก็จะได้รับการช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุอีกว่า ประเทศไทยไม่มีพื้นที่การตั้งศูนย์คอลเซ็นเตอร์ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในฝั่งของประเทศเพื่อนบ้าน และใช้ไทยเป็นทางผ่าน ในกรณีนี้จากประสบการณ์การทำงานตนเชื่อว่าจะมีผู้กระทำความผิดประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือคือเหยื่อที่ถูกหลอกไปทั้งสิ้น

โดยทางเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบและคัดแยกอย่างละเอียด โดยใช้พนักงานสอบสวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล , กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในหน้างานของ ปคม. และ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในการเข้ามาดูส่วนนี้ พร้อมทั้งประสานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขจัดทีมแพทย์เข้ามาดูเรื่องสุขอนามัยด้วย "ขอยืนยันกับญาติของคนไทยที่ เล้าก์ก่าย ว่า จะช่วยเหลือคนไทยกลับมาได้อย่างแน่นอน ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด.

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส