อึ้ง! 80% ของคนไทยมีเงินฝากในบัญชีไม่ถึง 5 พัน เงินฝากโตติดลบรอบ 10 ปี

2 พ.ย. 66

อึ้ง! สถาบันคุ้มครองเงินฝาก เผย 80% ของคนไทยมีเงินฝากในบัญชีไม่ถึง 5 พัน เงินฝากให้คุ้มครองมีแนวโน้มลดลง โตติดลบรอบ 10 ปี

วันที่ 2 พ.ย. นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ ผู้อำนวยการ สถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์เงินฝากที่สถาบันการเงินคุ้มครองเงินฝากให้การคุ้มครองทั้งหมด 32 แห่ง ปัจจุบันมีแนวโน้มลดลง ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่เงินฝากมีการติดลบของการโต ซึ่งแบ่งเป็น ในปี 64 มีเงินฝากอยู่ที่ 15.59 ล้านล้านบาท ขณะที่ปี 65 อยู่ที่ 16.17 ล้านล้านบาท ล่าสุด เดือนส.ค.66 อยู่ที่ 15.96 ล้านล้านบาท

โดยคาดว่า สาเหตุของการลดลงมาจากปัญหาสถารการณ์เศรษฐกิจ หรือประชาชนบางส่วนนำเงินไปลงทุนในเครื่องมือที่มีผลตอบแทนดีกว่า เช่น การลงทุนทองคำ หุ้น อสังหาริมทรัพย์ ตาสารหนี้ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หากมองในรายละเอียดจะพบว่า คนทุกกลุ่มตั้งแต่คนรวยไปจนถึงคนจนต่างมีเงินฝากในบัญชีลดลงอย่างถ้วนหน้า โดยผู้ฝากเงินที่มีเงินในบัญชีไม่เกิน 5 หมื่นบาท มีการหดตัว 3.61% ณ เดือนสิงหาคมนี้ โดยมีจำนวนรวมกันประมาณ 3.4 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นการหดตัวที่มากขึ้นเมื่อเทียบกับสิ้นปีที่แล้วที่หดตัว 0.63% คิดเป็นจำนวนเงิน 3.6 แสนล้านบาท

“ในกลุ่มคนที่มีเงินในบัญชีน้อยกว่า 5 หมื่นบาท มีกว่า 81 ล้านคน มากกว่า 80% ของจำนวนผู้มีเงินฝากทั้งหมด 93.46 ล้านราย และพบว่าค่าเฉลี่ยส่วนใหญ่ของคนกลุ่มนี้ มีเงินในบัญชีน้อยกว่า 5,000 บาท”

ขณะที่กลุ่มคนที่มีบัญชีเงินฝากมากกว่า 5 หมื่นบาทแต่ไม่เกิน 1 ล้านบาท มีการปรับลดลงทั้งจำนวนเงินฝากและจำนวนผู้ฝากตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เช่น บัญชีที่มีเงินฝากตั้งแต่ 2-5 แสนบาท มีจำนวนรายที่ลดลง 33% แม้แต่ผู้ฝากรายใหญ่ก็มีจำนวนเงินฝากลดลงในปีนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี มองว่าตัวเลขติดลบดังกล่าวจะกลับมาดีขึ้นตามสถานการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจ ซึ่งคาดว่าจะดีขึ้นใน 1-2 ปีข้างหน้า

ข้อมูลจาก : ฐานเศรษฐกิจ 

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม