ทนายคดีแตงโมฟ้องกลับ แซน วิศาพัช หลังถอนฟ้องแม่แต่ไม่ถอนฟ้องทนาย

30 ต.ค. 66

ชัยวัฒน์ โลหะกุล ทนายคดี แตงโม ฟ้องกลับ แซน วิศาพัช หลัง แซน ถอนฟ้องแม่แตงโมแต่ไม่ถอนฟ้องทนาย

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2566 เวลา 11.00 น. ที่ ศาลจังหวัดนนทบุรี อ.เมือง นายชัยวัฒน์ โลหะกุล ที่ปรึกษากฎหมาย ทนายความคดีนางเอกชื่อดัง แตงโม นิดา หรือ ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ เดินทางมาเพื่อยื่นฟ้องกลับ แซน วิศาพัช และรายการดังช่องหนึ่ง หลังแซนถอนฟ้อง แม่จิ๋ม หรือ นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่แตงโม แต่ไม่ถอนฟ้องทนาย

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนโดนฟ้องเรื่องคดีหมิ่นประมาท แต่ศาลได้มีการยกฟ้องเมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนจำเป็นต้องใช้สิทธิ์ในการดำเนินคดี ขอไม่กล่าวล่วงเกินและให้นักข่าวทำตามหน้าที่ หากไม่มีใครมาละเมิดสิทธิ์ก็จะไม่มีการดำเนินการ แต่วันนี้ขออนุญาตดำเนินคดีกับนักข่าวท่านหนึ่ง เป็นบรรณาธิการชื่อดัง

วันนี้ไม่ได้มาในส่วนของคดีของแม่คุณแตงโม แต่มาดำเนินการในส่วนของคดีที่คุณแซน วิศาพัช ได้ฟ้องตนในคดีหมิ่นประมาท ซึ่งศาลได้มีการพิจารณาไตร่สวนและมีการยกฟ้องโดยที่จำเลยไม่มีความผิดใด ๆ ซึ่งได้มีการฟ้องว่าตนหมิ่นประมาท ใส่ร้ายป้ายสี แจกเอกสารต่อหน้าศาล แต่การดำเนินคดีของตนในวันนี้จะฟ้องในข้อหา 1.ฟ้องเท็จ 2.เบิกความเท็จ 3.นำสื่อพยานเอกสารอันเป็นเท็จ 4.ปลอมแปลงเอกสาร 5.ใช้เอกสารปลอม เป็นการใช้เอกสารที่ตนไม่ได้ดำเนินการแจกและไม่ได้ดำเนินการร่างข้อความตัดทอนส่วนใดส่วนหนึ่งแจก

ในกรณีนักข่าวบางสำนักที่อาจจะต้องตกเป็นเครื่องมือของผู้ใดผู้หนึ่งนำเอกสารอันเป็นเท็จเข้ามาเบิกความในสำนวนคดีดังกล่าว จำเป็นจะต้องใช้สิทธิ์ในการฟ้องคดีอาญา ในอนาคตหากเจรจากันได้ ตนไม่ได้จะเอาเรื่องราวแต่อย่างใด หากรู้สำนึกหรือยอมรับในความผิด ตนยินดีจะพิจารณาในอีกขั้นตอนหนึ่ง ตลอดระยะที่ทำงานมาหนึ่งปีกว่ามิได้มีคดีใด ๆ ที่ดำเนินการจนทำให้ตนเสียหายแต่ครั้งนี้รู้สึกโดนกระทบสิทธิ์และถูกละเมิด ศาลรับเรื่องเรียบร้อยแล้ว

โดยมีจำเลยที่ถูกฟ้องอยู่ 2 คน แต่คนที่ 3 กำลังพิจารณา เพราะเป็นนักกฏหมายเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องให้เกียรติกันและกันในเรื่องของคดีความและการคืบหน้าในรูปคดีรวมถึงการเจอพยานเอกสารและการดำเนินคดีเชิงใช้เทคนิคดำเนินคดีกับจำเลย เพื่อให้จำเลยสำนึกผิดและรับผิดในคดีของแตงโม แต่มีจำเลยบางคนดำเนินคดีกับตนกลับ ซึ่งเป็นการฟ้องเท็จ ในเมื่อศาลวินิจฉัยแล้วว่าตนไม่มีความผิด จึงจำเป็นจะต้องใช้สิทธิ์ในการดำเนินคดีเพื่อให้ศาลเห็นว่าสิ่งที่ตนทำถูกและไม่มีความเท็จใด ๆ ได้รับผลกระทบจากการออกสื่อมวลชนหลายช่อง หลายสำนักคร่าว ๆ หนึ่งในผู้ดำเนินรายการและมีอาจารย์ที่เคารพรักท่านหนึ่งที่ออกรายการไป ที่จะให้มายืนยันในการให้สัมภาษณ์

แน่นอนว่าตนเสื่อมเสีย ทั้งในสื่อออนไลน์และทางสถานี ได้นับคำดูหมิ่นเกลียดชังว่าเป็นที่ปรึกษากฏหมายแต่ทำผิด โดนกล่าวหาเช่นนี้ ตนมีความรู้สึกว่าได้รับผลกระทบสิทธิในเรื่องของการทำให้อับอาย เสียหาย จะขอพิจารณาทางแพ่งอีกครั้ง ถูกกล่าวหาในทำนองว่าตนนำเอกสารมาแจกต่อหน้าศาล และเอกสารฉบับดังกล่าวเป็นเท็จ ไม่เป็นความจริง

นายชัยวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันนี้ตนเพิ่งทราบเรื่องที่มีการฟ้องคดีอาญาไปที่มีการฟ้องร้องเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา คดีนี้เป็นคดีของการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ น้องแตงโม นิดา หาคนผิดและรับโทษในคดีที่น้องตกเรือโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือยังไม่มีใครรับสารภาพ การดำเนินคดีนี้ไปตามระบบ คุณแม่สามารถดำเนินคดีโดยใช้สิทธิ์ตามทายาทโดยชอบ

ต้นเดือนที่ผ่านมามีการฟ้องคดีอยู่อีก 1 คดี ค่อนข้างใช้พยานหลักฐานทางลึกดำเนินคดีจำเลย โจทย์อ้างว่าได้เจอหลักฐานหลายอย่างในการดำเนินคดี ศาลได้รับฟ้องและนัดไตร่สวนเดือนมกราคม 2567 แต่บังเอิญตนมาวันนี้ตรวจสำนวนดู ปรากฎว่ามีการถอนฟ้องคดีนี้อีกแล้ว ข้อหาหนักพอสมควรกลายเป็นคดีนี้ศาลให้ถอนฟ้องเรียบร้อย จำเลยอาจจะยังไม่รู้ตัวหรือมีการพบปะพูดคุยตกลงกัน หรือรับข้อตกลงกันหรือไม่ถึงมีการถอนฟ้องอีกแล้ว

ก่อนหน้านี้ตอนตนทำคดีใหม่ๆมีการถอนการเป็นโจทย์ร่วม เนื่องจากมีการรับผลประโยชน์หรือค่าเยียวยาแล้ว หลังจากนั้นตนใช้เทคนิคในการทำงานเชิงรุกเพื่อเข้าไปเป็นโจทย์ร่วมอีก ระยะเวลาจากวันที่ 2 ต.ค.ถึงวันนี้ไม่ถึงเดือนมีการถอนฟ้องซึ่งตนไม่ทราบสาเหตุ ศาลอนุญาตในการถอนฟ้องแล้ว และตนไม่ได้มาดำเนินการใดๆ

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส