ช่วย ด.ช.วัย 1 ขวบถูกแม่พิการเล่นยาขู่ผูกคอตายกับลูก

22 ต.ค. 66

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ช่วยเหลือ ด.ช.วัย 1 ขวบ มีพัฒนาการช้าอาศัยกับแม่ พิการ แต่ติด พนันออนไลน์ เล่นยาขู่ผูกคอตายกับลูก 

วันที่ 22 ตุลาคม 2566 น.ส.ชลิดา พะละมาตย์ ประธานกลุ่มเป็นหนึ่งได้รับเรื่องร้องจากพลเมืองดีว่าอยากให้เข้าไปช่วยเหลือเด็กชายวัยประมาณ 1 ขวบจากแม่เป็นผู้พิกา รมีพฤติกรรมชอบเอาลูกโพสต์ลงโซเชียล ตัดพ้อไม่มีเงินกินข้าว เพื่อเรียกความสงสาร แต่พอมีคนโอนเงินให้ กลับนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ส่วนลูกชายวัย 1 ขวบอยู่แบบอดอยาก มีพัฒนาการช้ากว่าปกติ นอกจากนี้แม่ยังมีพฤติกรรมติดพนันออนไลน์ ใช้สารเสพติดและโกงเงินคนอื่น

ซึ่งหญิงรายดังกล่าวไม่ได้ประกอบอาชีพแต่อย่างใด มีรายได้จากเงินอุดหนุนคนพิการและบุตรเท่านั้น

ภายหลังจากรับทราบเรื่องร้องเรียน ต้นอ้อ น.ส.ชลิดา พะละมาตย์ จึงประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร(พม.)เพื่อตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่และข้อเท็จจริง

พื้นที่ ต.นาตาล อ.เต่างอย จ.สกลนคร สภาพความเป็นอยู่ของบ้านค่อนข้างไม่มั่นคง บ้านไม้ชั้นเดียวยกสูง แบ่งเป็นห้องนอน ระเบียงและครัว พบกับ น.ส.น้ำ อายุ 27 ปี มีความพิการทางด้านร่างกายและความเคลื่อนไหว และ ด.ช.ฉลาม วัย 1 ปี 2 เดือน ลูกชาย พร้อมด้วยสามี

จากการตรวจสอบเด็กพบว่าได้มีการพาไปรับวัคซีนครบทุกเข็มตามกำหนด สุขภาพร่างกายปกติดีทุกอย่าง แต่มีพัฒนาการที่ช้าไม่เป็นไปตามวัย

น.ส.น้ำ กล่าวว่าเรื่องเงินที่ถูกกล่าวหาว่าไปโกงคนอื่นมานั้น ตนชักหน้าไม่ถึงหลัง ส่วนเรื่องการใช้สารเสพติดยอมรับว่าเคยใช้ แต่เลิกนานแล้ว กรณีมีหลักฐานว่าเร็วๆนี้เพิ่งสั่งยาสีเขียวเหลืองผสมยาแก้ไอนั้นแค่สั่งให้เพื่อน เพราะเพื่อนอยากได้ส่วนลด และเรื่องการเล่นพนันออนไลน์ยอมรับก็เลิกแล้วเหมือนกัน สำหรับมีคนตักเตือนเรื่องการเลี้ยงดูลูกนั้น ตนเป็นคนชนบทจะให้เลี้ยงแบบดาราคงไม่ได้

ส่วนเรื่องเมื่อวานต้องขอโทษที่ตัดสินใจไลฟ์สดจะผูกคอตาย แค่รู้สึกกังวลกลัวคนมาพรากลูกไปจากตน ตั้งแต่แม่เสียไม่รู้จะไปปรึกษาใคร แฟนก็ไม่อยู่ไปทำงานต่างพื้นที่อีก พอได้อ่านความคิดเห็นที่โดนด่าในโซเซียลก็เลยคิดมาก

เบื้องต้น จนท.พม.จ.สกลนคร เสนอหลายทางเลือกให้กับ น.ส.น้ำ โดยเธอยืนยันเลือกที่จะเอาลูกไว้กับตัวเอง สัญญาจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและใส่ใจดูแลลูกให้ดีกว่าเดิม โดยข้อตกลงนี้มีจนท.พม.จ.สกลนคร ผู้นำชุมชนและเพจเป็นหนึ่ง ร่วมลงนามเป็นสักขีพยาน หากพบว่ายังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปจากเดิม จนท.พม.จะใช้กฎหมายดำเนินการเพื่อรับเด็กมาไว้ในการดูแลต่อไป.

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส