หมอยง เผย ผู้ป่วยโควิดบางรายติดเชื้อร่วมกับไข้หวัดใหญ่ได้

18 ต.ค. 66

หมอยง เผย ในช่วงที่มีการระบาดของโรคทางเดินหายใจทั้งโควิด 19 และไข้หวัดใหญ่ การตรวจพบเชื้อทั้ง 2 ชนิดนี้ ในคนคนเดียวกัน มีความเป็นไปได้

วันที่ 18 ต.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า .นพ.ยง ภู่วรวรรณ (หมอยงหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟวบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุข้อความว่า

โควิด 19 การติดเชื้อร่วมกับไข้หวัดใหญ่ ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ 18 ตุลาคม 2566 เมื่อมีการระบาดด้วยโรคทางเดินหายใจเกิดขึ้นพร้อมๆกันหลายๆชนิด จึงมีความเป็นไปได้ที่จะติดเชื้อพร้อมกัน มากกว่า 1 ชนิด เช่นการติดเชื้อโควิด 19 ร่วมกับไข้หวัดใหญ่

จากการติดตามในการตรวจทางห้องปฏิบัติการในผู้ป่วย ในช่วงที่มีการระบาดของโรคทางเดินหายใจทั้งโควิด 19 และไข้หวัดใหญ่อย่างมาก การตรวจพบเชื้อทั้ง 2 ชนิดนี้ ในคนคนเดียวกัน มีความเป็นไปได้โดยเฉพาะ ในการระบาดของกลุ่มคนหมู่มาก และเกิดจากเชื้อทั้ง 2 ตัวนี้พร้อมกัน

ในการตรวจวินิจฉัย ในบางกรณีอาจจะจำเป็นต้องตรวจเชื้อหลายตัวพร้อมกัน เพื่อให้ทราบถึงการติดเชื้อร่วมกัน ถ้ามีความสงสัยในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง บางครั้งในฤดูกาลนี้ อาจจะต้องสุ่มตรวจเชื้อทั้งสอง คือทั้งไข้หวัดใหญ่และโควิด 19 เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้อง เพราะโรคทั้ง 2 นี้ มียารักษา

อย่างไรก็ตามจากการที่เห็นและติดตาม ผู้ป่วยหลายรายที่ติดเชื้อพร้อมกัน ความรุนแรงของโรคไม่ได้แสดงอาการเด่นชัดว่า รุนแรงขึ้น คงจะต้องติดตามการศึกษาเพิ่มขึ้น

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส