"สนธิญา"ยื่นตำรวจสอบสวนกลางสอบคนแฉสื่อรับเงินเขียนข่าวเชียร์ตำรวจ

28 ก.ย. 66

"สนธิญา"ยื่นตำรวจสอบสวนกลางสอบ"อัจฉริยะ"ปมแฉนักข่าวรับเงินเขียนข่าวเชียร์"บิ๊กโจ๊ก"เผยสื่อมีจริยธรรมพอ ตนเคยยื่นให้นักข่าวยังไม่เคยรับเลย

 

วันนี้ (28 กันยายน 2566) ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กทม. เวลา 11.00 น. นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ยื่นหนังสือถึง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช กรณีมีผู้มาร้องตำรวจ ปปป.ว่าผู้สื่อข่าวรับเงินเครือข่ายพนันออนไลน์จำนวนประมาณ 10 คน จริงเท็จหรือใส่ร้ายองค์กรสื่อสารมวลชน

จึงเรียกร้องให้ผู้บัญชาการสอบสวนกลางลงมาควบคุมตรวจสอบกรณีนี้อย่างเข้มข้นและเร่งด่วนเพื่อสรุปและประชาชนรับทราบข้อมูลที่ถูกต้องต่อไป

โดยนายสนธิญา ระบุว่าตนเองมาร้องไม่ได้เกี่ยวกับการบริหารภายในของ สตช.ทั้งเรื่องบิ๊กโจ๊กและการแต่งตั้ง ผบ.ตร.เพราะเป็นเรื่องภายใน

วันนี้ตนเองมาร้องเรียนเรื่องที่มีคนนอกมาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เช่น การเสนอให้ย้ายบิ๊กโจ๊กไปถึง ผบ.ตร.ซึ่งตนเองมองว่าไม่ถูกต้อง เพราะการจะย้ายตำรวจระดับสูง นายกฯจะเป็นคนวินิจฉัย หากเป็นความจริง อยากให้คิดไปถึงตอนนายกฯยิ่งลักลักษณ์เคยย้ายท่านถวิล เปลี่ยนศรี แล้วมีปัญหาการฟ้องร้องไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนสั่งให้นายกฯยิ่งลักษณ์ ออกจากตำแหน่ง

ประเด็นที่ 2 คือ ที่มีบุคคลภายนอกมายื่นเรื่องร้องให้ บก.ปปป.ตรวจสอบกรณีนักข่าว 10 คน ว่าไปรับหรือช่วยเหลือเว็บพนันหรือ ใด ๆก็ตาม ตนเองคลุกคลีกับผู้สื่อข่าวนานกว่า 20 ปี ทำงานการเมืองมาก่อนและเคยเสนอเงินให้กับนักข่าวแต่โดนปฏิเสธ เพราะนักข่าวมีจรรยาบรรณ จึงเชื่อว่าการรับทรัพย์ชองนักข่าวครั้งละ 5,000-10,000 บาท นั้นเป็นการดูถูกกัน ตนเองไม่เชื่อว่านักข่าวจะรับเพื่อเขียนข่าวเชียร์ มองว่าบางทีการให้เงินเพื่อช่วยเหลือจุนเจือค่าใช้จ่ายเท่านั้น ดังนั้นการบอกว่าสื่อรับเงินเพื่อเขียนข่าวเชียร์นั้นไม่เป็นธรรมกับสื่อ จึงมองว่าการที่บุคคลภายนอกเข้ามาแทรกแซงนั้นไม่เป็นธรรม

ตนเองยังขอย้ำและเรียกร้องให้ตรวจสอบคนที่ร้องว่านักข่าวรับเงินแล้วไปเขียนข่าวเชียร์ รวมถึงอยากให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย นักข่าวเขียนข่าวก็ต้องส่งข่าวไปที่กองบรรณาธิการกลั่นกรองก่อนนำเสนออยู่แล้ว

ขอย้ำว่าการที่สื่อรับเงินไม่ได้ผิด แต่ขอให้ดูเจตนาในการรับด้วยว่ารับเพื่อนำไปเขียนข่าวเชียร์ หรือ เป็นน้ำใจเล็กๆน้อย ๆ หากเป็นน้ำใจมองว่าไม่ผิด แต่หากตรวจสอบแล้วนักข่าวสื่อผิดจริงขอให้ดำเนินการตามกฎหมายตามขั้นตอน.

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส