“ไตรรงค์”โต้“บิ๊กโจ๊ก” หมายค้นบ้านตามขั้นตอนกฎหมาย วอนโฟกัสพนันออนไลน์

26 ก.ย. 66

ไตรรงค์” โต้ “บิ๊กโจ๊ก” หมายค้นบ้านเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ขอให้โฟกัสเรื่องหลักฐานที่พบเอี่ยวพนันออนไลน์  

ล่าสุดพลตำรวจโทไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี ในฐานะหัวหน้าชุด pct 5 เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดว่า ขณะนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาในคดีได้แล้ว 17 คน เป็นพลเรือน 9 คน และตำรวจ 8 คน ส่วนพลเรือน 1 ใน 9 คน ยังมาไม่ถึงกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 เนื่องจากยังอยู่ระหว่างส่งเขตพื้นที่จับกุม และเดินทางมา แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้แล้วในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

ส่วนการสอบปากคำตำรวจทั้ง 8 คนจนถึงขณะนี้ ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ เนื่องจากยังไม่ได้รับรายงานจากพนักงานสอบสวน และเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่กำลังดำเนินการอยู่

ส่วน 6 ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่ ตำรวจ มีข้อมูลทั้งหมดแล้ว แต่ยังไม่มีใครประสานเข้ามามอบตัว ส่วนจะอยู่ในประเทศหรือหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้วนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบ

ส่วนประเด็นพบบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก หนึ่งในนั้นมีทนายเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้น พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า อยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวน ตอนนี้ยังต้องยึดข้อเท็จจริงก่อน

ในการทำคดีนี้ ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ แต่ทางเรายืนยันได้ว่าเป็นการปฎิบัติงานปกติจริง ๆ ซึ่งเป็นเคสขยายผลจากการจับกุมเว็บพนันออนไลน์ที่ได้จับกุมเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว โดยชุดสืบสวนไปทำการสืบสวนขยายผลได้ ก่อนรายงานมาที่หน่วยงาน ซึ่งก็ได้รับทราบการทำงานทั้งหมด และเมื่อมีเหตุจับกุม ก็ได้เรียนผู้บังคับบัญชาทันที ไม่มีอะไรพิเศษ

ส่วนเรื่องหมายค้นที่ไม่มีรายละเอียดชัดเจนของรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นั้น ย้ำว่า เราขอหมายจับก่อน ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับ 23 คน จึงเป็นเหตุให้ขอหมายค้นจับบุคคลตามหมายจับ 23 คน นั่นหมายความว่าทุกอย่างเป็นไปตามเหตุและผล รวมถึงขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง

แต่ในส่วนที่สังคมตั้งข้อสงสัยว่า ทางตำรวจชุดจับกุมรู้หรือไม่ว่าเป็นบ้านของรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินั้น ตอนนี้ขอให้โฟกัสการขยายผลคดีนี้ก่อน ส่วนในเรื่องการขอหมายค้น ก็เพื่อจับบุคคลตามหมายจับ ได้ทำตามแนวทางการสืบสวน ได้ทำตามข้อเท็จจริง และตามการสืบสวนสอบสวน ซึ่งถือเป็นขั้นตอนตามปกติ ส่วนตำรวจทั้ง 8 คน จับได้ 7 คน และประสานเข้ามอบตัว 1 คน

ส่วนมูลค่าเว็บพนันออนไลน์นี้ ในส่วนเรื่องวงเงิน เราขยายผลในรอบนี้ ในกลุ่มที่มีความผิดฐานฟอกเงิน และบัญชีที่เกี่ยวข้องทั้งหมด พบเงินหมุนเวียนเข้า-ออก 260 ล้านบาท ซึ่งเป็นการขยายมาจากเว็บ betflix-royal  ทั้งหมด 12 เว็บ ถือเป็นเครือข่ายเดียวกันทั้งหมด

ขณะที่การขยายผลพบว่าเป็นเครือข่ายเดียวกันนั้น แนวทางการสืบสวนพบว่า เปิดตั้งแต่ปี 2563 มีทั้งตำรวจและพลเรือนเกี่ยวข้อง แต่ขอให้อยู่ในรายละเอียดสำนวนทั้งหมด

ประเด็นเรื่อง พันตำรวจเอกภาคภูมิ มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับมินนี่ ในส่วนนี้ อยู่ในสำนวน ยังไม่สามารถบอกได้

ยืนยันว่าไม่ได้มีแรงกดดันอะไรในเรื่องทำคดี เพราะ “ผู้กระทำ ท่านกระทำในฐานะส่วนตัวของท่านเอง เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนเมื่อพบข้อมูลผิดปกติและได้ดำเนินการตามกฏหมายจับกลุ่มคนทำผิด ซึ่งเป็นหน้าที่ในฐานะเราเป็นตำรวจ ยืนยันขั้นตอนทุกอย่างเป็นไปอย่างปกติ เมื่อจับกลุ่มได้เราก็ต้องขยายผล ซึ่งเป็นแบบนี้ทุกคดี”

ส่วนประเด็น “อัจฉริยะ” ออกมาให้ข้อมูลว่า มีหลักฐานเกี่ยวข้องไปถึงรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินั้น ยังไม่ทราบข้อมูล

ส่วนของกลางในวันนี้ เนื่องจากคดีนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอาชญากรรมทางออนไลน์ ส่วนใหญ่ที่ตรวจยึดมาได้ ก็จะเป็นอุปกรณ์โทรศัพท์และอุปกรณ์สื่อสาร รวมถึงคอมพิวเตอร์บันทึกข้อมูลสั่งการเว็บพนันออนไลน์ ทั้งหมดอยู่ระหว่างตรวจสอบ แต่รายละเอียดจุดที่ตรวจค้นยังไม่สามารถตอบได้ เพราะยังต้องขอดูรายละเอียดก่อน

 

ส่วนคดีมินนี่และบอสตาลนั้น ในส่วนของมินนี่ ได้รับการปล่อยตัวไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับการประกันตัว  ส่วนบอสตาล พบว่าเป็นพื้นที่ของมักกะสัน ซึ่งเท่าที่ทราบพนักงานอัยการได้รวบรวมข้อมูลรายงานของพนักงานสอบสวนที่ส่งไป และพบว่ามีความเห็นสั่งฟ้องซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการชั้นศาล

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส