เปิดประวัติ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล “บิ๊กต่อ” ผบ.ตร.คนที่ 14

27 ก.ย. 66

เปิดประวัติ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล  “บิ๊กต่อ”  ผบ.ตร.คนที่ 14 เจ้าของฉายา “มือปราบสายธรรมะ-โรโบคอปสายบุญ” 

 

พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล หรือ บิ๊กต่อ ปัจจุบัน อายุ 59 ปี เกิดเมื่อวันที่ 27 ม.ค.2507 ที่ จ.เพชรบุรี เป็นน้องคนเล็กในบรรดาพี่น้องทั้งหมด 5 คน และเป็นน้องชายของ พล.อ.อ.สถิตย์พงศ์ สุขวิมล เลขาธิการพระราชวัง 

พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล จบการศึกษาชั้นมัธยม ที่โรงเรียนโยธินบูรณะ และระดับปริญญาตรีที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นสิงห์แดง รุ่นที่ 38 หลังเรียนจบ เข้าทำงานเป็นพนักงาน บริษัทน้ำมันแห่งหนึ่ง ทำอยู่ได้ 7 ปี ก็ลาออก เดินหน้าทำตามความฝันตั้งแต่วัยเด็กที่อยากเป็นตำรวจ โดยเข้าฝึกอบรมหลักสูตร ผู้มีวุฒิทางด้านนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ รัฐประศาสนศาสตร์ เพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร (กอต.) รุ่นที่ 4 รุ่นเดียวกับ นายวัน อยู่บำรุง  อดีต สส.กทม. พรรคเพื่อไทย 

พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล เริ่มต้นชีวิตเป็นตำรวจ ในปี 2540 ในตำแหน่ง รองสารวัตร กองกำกับการสายตรวจปฏิบัติการพิเศษ 191 จากนั้นย้ายมาเป็น รองสารวัตร ที่กองปราบปราม แล้วไปขึ้นเป็น สารวัตร ที่ตำรวจท่องเที่ยว ก่อนจะโยกกลับมาเป็น สารวัตรกองกำกับการปฎิบัติการพิเศษ กองปราบฯ จนกระทั่งได้ขึ้นเป็น รองผู้กำกับ และผู้กำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองปราบ ก่อนจะขึ้นเป็น รองผู้บังคับการปราบปราม  

ก่อนที่ปี 2561 จะขึ้นเป็นผู้บังคับการ กองบังคับการถวายความปลอดภัยและปฏิบัติการพิเศษ 191 ล่าสุดเปลี่ยนชื่อเป็น กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ ต่อมาปี 2562 เป็นรองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ปี 2563 เป็นผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ปี 2564 เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปี 2565 เป็นรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม และเป็นแคนดิเดต ผบ.ตร.คนที่ 14 

ระหว่างการรับราชการ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนสายอาชญากรรม ว่า “มือปราบสายธรรมะ” และ “โรโบคอปสายบุญ” เนื่องจากเป็นนายตำรวจที่ใช้หลักธรรมในการทำงาน อีกทั้งมักจะเห็น พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล เดินสายปฎิบัติธรรม ตามสถานที่ต่างๆ เป็นประจำ

advertisement

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส