รมว.ยุติธรรม ไม่รู้ทักษิณผ่าตัดอะไรยันไม่แทรกแซงอำนาจอธิบดีกรมราชทัณฑ์

21 ก.ย. 66

“รมว.ยุติธรรม” ตอบปม “ทักษิณ” รักษารพ.ตำรวจ บอกอยู่ที่ความเห็นแพทย์เป็นหลัก รมต.ไม่มีสิทธิแทรกแซง พร้อมแจงระเบียบ-กระทรวง ระบุไม่รู้ว่าผ่าตัดด้วยโรคอะไร ยันกระทรวง ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องการขอเข้าโครงการพักการลงโทษ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่าอาการป่วยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น การปฏิบัติงานในเรือนจำฯ กระทรวงยุติธรรมเรามีกรมราชทัณฑ์ และก็ได้ปฏิบัติตามกฎหมาย และตนขอเรียนแจ้งประชาชนว่ากฎหมายของราชทัณฑ์ที่ได้มีการแก้ไขในปี พ.ศ. 2560 ก็ได้แก้ไขเพื่อให้สอดรับกับสหประชาชาติ หรือทางสากล แต่ถือว่ากฎหมายของราชทัณฑ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีความสมบูรณ์ อีกทั้งราชทัณฑ์เป็นวิชาชีพเฉพาะ และเป็นอำนาจโดยตรงของอธิบดีกรมราชทัณฑ์ รัฐมนตรีไม่สามารถแทรกแซงได้ อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีการกระทำใด ๆ ที่เสนอเรื่องมาถึงระดับปลัดกระทรวงยุติธรรม หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แต่ตามหลักการแล้วเป็นเรื่องของแพทย์และผู้บัญชาการเรือนจำฯ แต่ถ้ามีการรักษาตัวภายนอกเรือนจำเกินกว่า 30 วัน จะต้องมีเอกสารประกอบจากทางแพทย์ที่ทำการรักษา เพื่อเสนอพิจารณาต่ออธิบดีกรมราชทัณฑ์ ว่าจะให้นอนรักษาตัวต่อเนื่องหรือไม่ อย่างไร ซึ่งเป็นอำนาจของอธิบดี ที่จะต้องชี้แจง ส่วนหลังจากนี้หากนายทักษิณจะต้องนอนพักรักษาตัวต่อที่ รพ.ตำรวจ อีกกี่วันตนยังไม่ได้รับรายงานและยังไม่ได้มีการพูดคุยกับทางผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

พ.ต.อ.ทวี เผยด้วยว่า สำหรับการผ่าตัดของนายทักษิณที่ผ่านมาล่าสุด ตนยังไม่ทราบว่าเป็นการผ่าตัดเนื่องด้วยโรคอะไรแต่จะมีรองปลัดกระทรวงยุตธรรมที่กำกับดูแลอยู่แล้ว ส่วนหากจะมีการนอนพักรักษาตัวภายนอกเรือนจำต่อเนื่องมากกว่า 30 วันทางราชทัณฑ์ก็มีระเบียบและกฎกระทรวง ดังนั้น หากเกินกว่า 30 วัน จะต้องมีความเห็นจากทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์และแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ หากเกินกว่า 60 วันจะต้องมีความเห็นจากทางปลัดกระทรวงยุติธรรม และหากนานเกิน 120 วันจะต้องมีความเห็นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แต่เหนือสิ่งอื่นใดสำหรับเรื่องของการรักษาพยาบาล เราคำนึงถึงสิทธิมนุษยชน และให้ความสำคัญต่อความเห็นแพทย์ หากแพทย์มีความเห็นคำสั่งอย่างไร ผบ.เรือนจำฯ ก็ไม่สามารถก้าวก่ายได้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ต้องขังที่ได้รับอนุญาตให้ออกไปรักษาตัวภายนอกเรือนจำจำนวนมาก แต่ยังไม่พบมากเท่าไรในส่วนที่ต้องมีการนอนพักรักษาตัวเกิน 120 วัน

เมื่อถามว่าที่ผ่านมามีหลายองค์กรภาคส่วนได้ยื่นเอกสารมายังกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้มีการเปิดเผยภาพการรักษาตัวของนายทักษิณมีความเป็นไปได้อย่างไรนั้น พ.ต.อ.ทวี เผยว่า มาตรฐานของผู้กระทำความผิด เราจะมีการควบคุมหรือกักขังคนไม่ให้หลบหนีหรือไปก่อเหตุร้าย ซึ่งหลาย ๆ ประเทศก็มีลักษณะการควบคุมโดยสองหลักการนี้ จึงไม่ต้องมีการนำไปเปรียบเทียบกับกรณีของต่างประเทศ นอกจากนี้ ในส่วนของนักกิจกรรมทางการเมืองหรือ “วารุณี” ทราบจากรายงานว่าเจ้าตัวได้ถูกย้ายไปรักษาตัวภายนอกเรือนจำเช่นเดียวกัน โดยอยู่ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต จ.ปทุมธานี ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกรณีของผู้ต้องขังรายใดก็จะขึ้นอยู่กับความเห็นของแพทย์เป็นหลัก ทั้งนี้ ทางกระทรวงยุติธรรมยังไม่ได้รับรายงานเรื่องการขอเข้าโครงการพักการลงโทษของนายทักษิณแต่อย่างใด

advertisement

ข่าวยอดนิยม