“พวงเพ็ชร”จ่อเรียก“กิตติศักดิ์”พร้อมสำนักพุทธฯถกหาทางออกวัดบางคลาน

19 ก.ย. 66

พวงเพ็ชร”จ่อเรียก“กิตติศักดิ์” พร้อม ตร.-สำนักพุทธฯ ถกหาทางออกวัดบางคลาน โอดยืดเยื้อนาน 9 ปี หวังใจปัญหาจบในยุค “รมต.แจ๋น

 

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รมต.ประจำสำนักนายกฯให้สัมภาษณ์กรณีความขัดแย้งระหว่างนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว.และรักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน จ.พิจิตรว่า ตั้งแต่ได้ทราบข่าวก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สอบถามไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้างในเรื่องของวัดบางคลาน

ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นมานาน 9 ปีจนวัดต้องปิดตัวไป ในฐานะที่เป็นพุทธศาสนิกชน ตนคิดว่าวัดนี้เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์และมีชื่อเสียงใน จ.พิจิตร ใครๆก็รู้จักหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน ตนอยากให้วัดนี้ได้กลับมาเปิดและได้สักการะบูชา เป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวพิจิตรต่อไป

ทั้งนี้สำนักพุทธฯได้แจ้งว่าวัดบางคลานขึ้นกับเจ้าคณะตำบลและเจ้าคณะอำเภอ ซึ่งการที่มีความไม่เข้าใจกันระหว่างพระและฆราวาส ตนทราบว่าเจ้าอาวาสรูปเก่าได้มรณภาพแล้ว ปัจจุบันได้มีเจ้าอาวาสรูปใหม่ซึ่งก็ยังเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในวัดไม่ได้ ดังนั้นในวันที่ 25 ก.ย.นี้ตนจะมีการประชุมร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักพุทธฯ เพื่อรับเรื่องทั้งหมดมาพิจารณาว่าเป็นอย่างไร รวมทั้งอาจจะเชิญ สว.ที่มีปัญหามาร่วมด้วย

นางพวงเพ็ชร กล่าวว่า สิ่งสำคัญสุดคือเจ้าคณะจังหวัดเป็นเจ้าของเรื่องและมีอำนาจตัดสินใจ โดยคณะหนเหนือจะเข้ามาไกล่เกลี่ย ตนในฐานะที่กำกับดูแลสำนักพุทธฯ ก็อยากจะทำให้ดีที่สุดให้วัดนี้กลับมาเปิด และเป็นที่สักการะของคนทั้งประเทศ และในโอกาสต่อไปจะมีการประชุมร่วมกันกับหลายฝ่ายต่อไป ทั้งนี้ ตนมีภารกิจประชุมรัฐมนตรีสารนิเทศอาเซียนที่ประเทศเวียดนามระหว่างวันที่ 21-23 ก.ย.นี้ ซึ่งก็อยากทำให้เรื่องนี้เสร็จโดยเร็ว และขอให้กำลังใจทั้งวัดและพุทธศานิกชนทุกท่าน ตนอยากให้เรื่องนี้ราบรื่นด้วยดี หวังว่าปัญหาวัดบางคลานจะจบในสมัยที่ตนกำกับดูแล.

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่