อาลัย คุณหญิงสุรีพันธุ์ มณีวัต นักเขียนนามปากกาดัง ผู้คิดค้นเมนู "ข้าวผัดอเมริกัน"

19 ก.ย. 66

อาลัย คุณหญิงสุรีพันธุ์ มณีวัต นักเขียนนามปากกาดัง เจ้าของผลงานนิยายดังเรื่อง "แก้วตาพี่" และเป็น ผู้คิดค้นเมนู "ข้าวผัดอเมริกัน"

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.66 ที่ผ่านมา มีรายงานว่า สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความอาลัย ต่อการจากไปของ
คุณหญิงสุรีพันธุ์ มณีวัต (นามสกุลเดิม ชาลีจันทร์) นักเขียนรางวัลนราธิป พ.ศ. 2548 คู่ชีวิตของวิลาศ มณีวัต (นักเขียน บรรณาธิการนิตยสาร ‘ชาวกรุง’ ท่านแรก)

ท่านเป็นอดีตรองผู้ว่าการฝ่ายบัญชีและการเงิน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และผู้คิดค้นเมนูสูตรอาหาร ข้าวผัดอเมริกัน เจ้าของนามปากกา ‘นิตยา นาฏยะสุนทร’ นักเขียนเจ้าของผลงานการประพันธ์หลากหลาย รวมถึงนวนิยาย "แก้วตาพี่" ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์หลายครั้งหลายครา

ท่านจากไปอย่างสงบเมื่อวันเสาร์ที่ 16 ก.ย. ผ่านมา นับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญอีกครั้ง สำหรับวงการวรรณกรรมไทย (จากเพจ Eat . Pray . Live)

ขอแสดงความเสียใจและความอาลัยมา ณ ที่นี้ ท่าน บริจาคเงินหนึ่งล้านหนึ่งแสนบาท ปรับปรุงพิพิธภัณฑ์ บ้าน ส.บุญเสนอ ในสมัยนายกฯ ไมตรี ลิมปิชาติ

สำหรับกำหนดการ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ สวดพระอภิธรรม คุณหญิงสุรีพันธุ์ มณีวัต จัดขึ้น ณ ศาลาเสถียรไทย (32) วัดธาตุทอง พระอารามหลวง ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 17 ก.ย. ถึงวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ย. พ.ศ. 2566

เมนูข้าวผัดอเมริกัน

คุณหญิงสุรีพันธ์ ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารสกุลไทยไว้ว่า ในช่วงที่ทำงานเป็นผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ร้านอาหารของกรมรถไฟ ในสนามบินดอนเมือง โดยเช้าวันนั้นมีสายการบินแห่งหนึ่งยกเลิกเที่ยวบิน ทำให้อาหารเช้าสไตล์อเมริกันที่เตรียมไว้อย่าง ไส้กรอก และไข่ดาวเหลือเป็นจำนวนมาก

คุณหญิงฯ เลยจัดแจงนำมาข้าวมาผัดกับซอสมะเขือเทศ แล้ววางไส้กรอก และไข่ดาวที่เหลือเคียงข้างจานแล้วรับประทานเอง แต่ปรากฏว่ามีทหารอากาศไทยเห็นเข้า จึงสนใจและสั่งข้าวผัดแบบเดียวกันกินด้วย พอทหารอเมริกันมาเห็นอีกจึงเอ่ยถามถึงชื่อของเมนูนี้ ด้วยความที่คุณหญิงเองก็นึกไม่ถึงว่าจะมีคนสนใจ จึงคิดชื่อข้าวผัดอเมริกันออกไปโดยทันที จากนั้นเป็นต้นมาเมนูข้าวผัดอเมริกันก็เป็นที่รู้จักกันภายใน ก่อนจะค่อย ๆ แพร่หลายไปอย่างกว้างขวางจนทุกวันนี้

เมนูข้าวผัดอเมริกัน

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส