มหากาพย์ ส่วยรถบรรทุก “วิโรจน์ ก้าวไกล” แฉไม่จ่ายขู่ยึดรถ

18 ก.ย. 66

มหากาพย์ ส่วยรถบรรทุกวิโรจน์ ก้าวไกล” แฉกลยุทธ์ใหม่ แค่โชว์หลักฐานโอนเงิน ถ้าไม่จ่าย มีขู่ยึดรถ ใครจ่ายแล้วขับผ่านฉลุย 

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ นาย วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาแฉขบวนการสติกเกอร์ ส่วยรถบรรทุก นั้น 

ล่าสุดวันที่ 18 ก.ย. 66 นาย วิโรจน์ ได้ทวีตข้อความลงในทวิตเตอร์ ถึงมหากาพย์  “ส่วยรถบรรทุก” ภาคต่อว่า “การกวดขันจับกุม รถบรรทุกน้ำหนักเกิน คงต้องเข้าไปดูรายละเอียด จะดูแค่จำนวนการจับกุมไม่ได้ หลายพื้นที่จับรถบรรทุกที่น้ำหนักเกินแบบไม่เจตนา เกินแค่ 100-200 กก. จับเอามาขู่ว่าจะริบรถ แล้วรีดไถเจ้าของรถ ส่วนคันที่เกิน 20-30 ตัน ถ้าจ่ายส่วย ก็แค่โชว์หลักฐานการโอน แล้วก็ขับผ่านฉลุย” 

นาย วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล

“ตอนนี้การจับรถบรรทุกได้เปลี่ยนรูปแบบ จากสติกเกอร์กลายเป็นการดักจับรถที่น้ำหนักเกินเล็กๆ น้อยๆ 50-200 กก. ไปแล้ว มักจะจับรถขนดิน ขนทรายตอนฝนตก เพราะน้ำหนักจะเกินจากการอุ้มน้ำ จับโดยไม่สนข้อมูลการชั่งน้ำหนักต้นทาง จับเสร็จก็รีดไถ ขู่ว่าจะริบรถ ถ้ายอมจ่ายก็จะปรับสำนวนให้อ่อนลง” 

“ผมกำลังติดตามสำนวนคดีรถบรรทุกกรณีหนึ่ง ที่ไทรน้อย นนทบุรี เพราะจากข้อมูลที่ได้รับ น้ำหนักเกินเพียง 100 กก. มีข้อมูลการชั่งน้ำหนักต้นทาง จากตราชั่งมาตรฐาน ยืนยันว่าไม่เกิน แต่น่าจะเกินจากการอุ้มน้ำฝนระหว่างทาง ต้องติดตามว่า การดำเนินคดี และการริบรถนั้นเป็นธรรมหรือไม่” 

นาย วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล

“รถบรรทุกน้ำหนัก เกินเพียง 50-200 กก. เกินก็คือเกิน เข้าใจได้ แต่น้ำหนักที่เกินเล็กน้อย ชี้ได้ว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะเกิน ยิ่งถ้ามีข้อมูลการชั่งต้นทางมายืนยัน ก็ต้องรับฟัง น้ำหนักที่เกินอาจจะมาจากการอุ้มน้ำฝนระหว่างทางก็ได้ การลงโทษก็ควรต้องสมเหตุสมผล ได้สัดส่วน ไม่น่าจะถึงกับริบรถรถบรรทุกที่เต็มใจเข้าด่านชั่ง แต่ นน. เกิน 50-200 กก. เขาไม่ได้รวยจาก นน. ที่เกินเพียงแค่นี้หรอกครับ อาจจะผิดพลาด ตราชั่งไม่เที่ยง หรืออุ้มน้ำฝน ก็ควรลงโทษตามสัดส่วน รถที่จงใจบรรทุกเกิน จะเกินเป็น 10-30 ตัน ตัวรถมีการดัดแปลงชัดเจน จงใจหลบเลี่ยงการเข้าด่านชั่ง เจตนามันชัดครับ”

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม