“พีระพันธุ์” เผย เตรียมลดราคาน้ำมันเบนซินเป็นของขวัญปีใหม่

18 ก.ย. 66
เลือกตั้ง66

“รมว.พลังงาน” ระบุ เตรียมลดราคา น้ำมันเบนซินให้ทันสิ้นปีเป็นของขวัญปีใหม่ เน้นกลุ่มเปราะบาง เผย คุยกรมศุลกากร หลังไม่พบข้อมูลต้นทุนราคานำเข้าน้ำมัน ลั่น แค่สอบถามก็รู้จะยากอะไร

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ (18ก.ย.66) จะมีการหารือเรื่องมาตรการการปรับลดราคาน้ำมันเบนซินหรือไม่ ว่า จะมีการหารือเรื่องราคาน้ำมันเบนซิน เพื่อช่วยแก้ไขปัญหา ซึ่งจะพยายามลดให้ทัน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน แต่จะเน้นไปที่กลุ่มเปราะบางก่อน โดยจะเร่งคุยกับกรมธุรกิจพลังงาน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (19ก.ย.) จะไปหารือกับกรมศุลกากร

“ไม่น่าเชื่อว่าไม่มีข้อมูลอะไรกันเลยต้นทุนราคาน้ำมันเท่าไหร่ ก็ไม่เห็นจะยากก็ไปถาม สอบถามที่กรมศุลกากร ก็ได้ ใครเอาอะไรเข้ามาเท่าไหร่ ต้นทุนเท่าไหร่ ภาษีเท่าไหร่ แค่นี้ก็รู้ต้นทุนภาษีน้ำมันแล้ว” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุ

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า จากการพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่ามีปัญหาในเรื่องของน้ำมันและไฟฟ้าต่างกัน  ซึ่งไฟฟ้ามีคณะกรรมการต่าง ๆ คอยกำกับดูแลอยู่ แต่น้ำมันกลับไม่มีการกำกับดูแล อีกทั้งหน่วยงานภาครัฐ ก็ไม่มีอำนาจเข้าไปตรวจดูเรื่องต้นทุน

แม้ในภาพใหญ่ก็พบว่าเกิดจากต้นทุนที่ปรับเพิ่มขึ้น  แต่ก็ยังไม่ทราบว่าต้นทุนที่ขึ้นมีอะไรบ้าง และขึ้นจริงหรือไม่ โดยตรงนี้จะต้องหาแนวทางแก้ไขตามอำนาจของหน่วยงานรัฐในการกำกับดูแลต่อไป

"น้ำมันเป็นสินค้าพิเศษ ประเภทอุปโภคบริโภคธรรมดา เป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตของคน และเกี่ยวกับต้นทุนสินค้าต่าง ๆ รวมถึงเป็นเรื่องของความมั่นคง เพราะฉะนั้นน้ำมันเป็นสินค้าพิเศษ ต้องกำหับดูแลที่รอบคอบรัดกุม และต้องได้ข้อมูลที่ถูกตัองมากกว่านี้" นายพีรพันธุ์ กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ยืนยันการลดราคาน้ำมันเบนซินจะต้องเกิดขึ้นภายในปีนี้ โดยจะพยายามทำให้โครงสร้างมีความถูกต้องมากขึ้น

advertisement

เลือกตั้ง66

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่