“จุรินทร์” พร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้าน เตรียมถก สส.ปชป.อภิปรายนโยบายรัฐบาล

4 ก.ย. 66

"จุรินทร์"เตรียมถก สส.พรรคปชป.อภิปรายนโยบายรัฐบาล 5 ก.ย.นี้ ถือเป็นหน้าที่ฝ่ายค้านตรวจสอบนโยบายรัฐบาล เพราะเป็นสัญญาที่ให้ไว้กับประเทศและประชาชน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงการแถลงนโยบายรัฐบาลที่จะมีขึ้นในวันที่ 11 กันยายนนี้ว่า เป็นเรื่องฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ แล้วฝ่ายนิติบัญญัติก็ต้องทำหน้าที่ในการตรวจสอบนโยบายของรัฐบาล ฉะนั้นในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์พร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้าน พร้อมที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล และงานแรกในสภา คือการตรวจสอบนโยบาย ซึ่งในวันที่ 5 กันยายน นี้จะมีการพูดคุยกันภายในพรรคประชาธิปัตย์ และขึ้นอยู่กับว่าได้รับการจัดสรรเวลาเท่าไหร่ สำหรับนโยบายถ้าเปิดโอกาสให้มีการพูดคุยกันอย่างเต็มที่ ก็จะเป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย ทั้งผู้ที่ได้ตรวจสอบนโยบายได้สะท้อนความรู้สึก รัฐบาลก็ได้ประโยชน์ในการรับฟังและนำไปปรับปรุงแก้ไข หรืออย่างน้อยที่สุดรัฐบาลก็จะได้อธิบายว่า ความตั้งใจของรัฐบาลต้องการที่จะทำอะไรบ้าง ในส่วนที่จะเป็นสัญญาประชาคมต่อไป เพราะการแถลงนโยบายต่อสภาถือเป็นข้อผูกมัดสำคัญ ที่จะบอกว่ารัฐบาลสัญญาว่าจะทำอะไรให้กับประเทศและประชาชนต่อไป และก็ต้องรักษาคำมั่นสัญญา

อย่างไรก็ตามฟากฝั่งพรรคการเมืองฝ่ายค้านยังไม่ได้มีการพูดคุยกันถึงการวางตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน เพราะมองว่ายังเร็วเกินไป รัฐบาลจะมีการถวายสัตย์ในวันที่ 5 กันยายน นี้ หลังจากนั้นการทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรก็จะมีการพูดคุยกันต่อไป

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม