สละโสด! สวนสัตว์จัดเลี้ยงน้องเป๊ปซี่ ชิมแปนซีสาวก่อนส่งตัวไปหา พี่จ้อน

30 ส.ค. 66

สวนสัตว์โคราช เลี้ยงส่ง “น้องเป๊ปซี่” ลิงชิมแปนซี ก่อนส่งตัวไปเป็นเจ้าสาว “พี่จ้อน” ลิงชิมแปนซีดาวเด่นสวนสัตว์สงขลา

วันนี้ (30 สงหาคม 2566) นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า สวนสัตว์นครราชสีมา  เตรียมความพร้อมส่งตัวเจ้าสาว “น้องเป๊ปซี่” ลิงชิมแปนซีสุดสวย ให้กับ “พี่จ้อน” ลิงชิมแปนซีดาวเด่นของสวนสัตว์สงขลา เนื่องในโอกาสครบรอบ 25  ปี สวนสัตว์สงขลา ที่จะถึงในเดือนตุลาคม 2566 นี้ โดยมีกำหนดส่งตัว “น้องเป๊ปซี่”  ในวันที่ 1 กันยายน 2566 

ทางสวนสัตว์นครราชสีมา ได้นำผลไม้นานาชนิดที่ลิงชิมแปนซีชื่นชอบ มาจัดกิจกรรมเลี้ยงส่ง “น้องเป๊ปซี่” ว่าที่เจ้าสาว ก่อนส่งตัวไปสวนสัตว์สงขลา ท่ามกลางบรรดาเหล่าครอบครัวลิงชิมแปน พี่ๆ มาสคอต และน้องๆ นักเรียน ที่มาร่วมแสดงความยินดีกับ “น้องเป๊ปซี่” ว่าที่เจ้าสาวสุดสวย

สำหรับ “น้องเป๊ปซี่” เป็นลิงชิมแปนซี เพศเมีย อายุ 17 ปี พ่อชื่อธงชัย แม่ชื่อยิ่งลักษณ์ ซึ่งในส่วนแสดงของสวนสัตว์นครราชสีมา มีลิงชิมแปนซีทั้งหมด 10 ตัว แบ่งเป็นเพศผู้ 5 ตัว และเพศเมีย 5 ตัว  ทั้งนี้ ลักษณะของลิงชิมแปนซี Chimpanzee ( Pan troglodytes ) จะมีสีผิวบริเวณใบหน้าซีด มีจุดด่างดำและไม่มีขน ตัวเต็มวัยมีเคราสีขาวทั้งสองเพศ มีดวงตามีสีเหลือง-น้ำตาลคล้ายกับมนุษย์ ใบหูมีขนาดใหญ่ แขนยาวกว่าขา  ขนตามลำตัวสีดำ สั้นและหนา  

1693370137230

ทั้งสองเพศเมื่อมีอายุมากขึ้น ขนบริเวณหัวจะบางลง และขนตามลำตัวจะเปลี่ยนเป็นสีเทา มีถิ่นอาศัยบริเวณป่าฝนเขตร้อน ป่าที่ราบต่ำ ภูเขาทางตะวันตก และตอนกลางของแอฟริกา ส่วนอาหารจะเป็นเมล็ดพืช ผลไม้ ใบไม้ เปลือกไม้ น้ำผึ้ง ดอกไม้และแมลง  แต่ลิงชิมแปนซี ยังล่าสัตว์อื่น ๆ อาทิ ลิง หรือแอนติโลปขนาดเล็ก เพื่อเป็นอาหารด้วย  และการสืบพันธุ์ จะมีระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 230-250 วัน ซึ่งลิงซิมแปนซี ถือเป็นสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในบรรดากลุ่มไพรเมต และลิงซิมแปนซียังได้พัฒนาวิธีการสื่อสารที่น่าสนใจ โดยสัตว์ที่ฉลาดเหล่านี้ "พูดคุย" กันโดยใช้ท่าทาง สีหน้า และเสียงร้องต่างๆ ด้วย

1693370124674

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส