ยลโฉม! "พญากระรอกดำ" กระรอกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

29 ส.ค. 66

ยลโฉม! "พญากระรอกดำ" กระรอกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ หลังไม่พบเจอในพื้นที่เป็นเวลานาน

29 ส.ค.2566 เฟซบุ๊ก “กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” ได้โพสต์รูปภาพ “พญากระรอกดำ” พร้อมแคปชั่นระบุว่า “ยลโฉม !!  #พญากระรอกดำ กระรอกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ พบเจอและเก็บภาพพญากระรอกดำในธรรมชาติได้อีกครั้ง หลังไม่พบเจอในพื้นที่เป็นเวลานาน โดยกระรอกที่พบ คือ พญากระรอกดำ (Black Giant Squirrel)  ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Ratufa bicolor

372056337_629183292728041_103

ลักษณะทั่วไป 

เป็นกระรอกขนาดใหญ่ ขนด้านบนของลำตัวมีสีน้ำตาลไหม้ ด้านล่างถึงท้องมีสีอ่อนเป็นสีครีมหรือ สีส้ม หางเป็นพวงยาวใหญ่สีดำ มีหนวดสีดำยาวเห็นได้ชัด เล็บเท้าโค้งแหลมคมมาก ตัวเมียมีเต้านม 3 คู่

 

ถิ่นอาศัย อาหาร 

พบในเนปาล อัสสัม พม่า จีนตอนใต้ เกาะไหหลำ อินโดจีน มาเลเซีย สุมาตรา ชวา และบาหลี ประเทศไทยมีมากทางภาคใต้ แถวจังหวัดตรัง เกาะภูเก็ต เกาะสมุย เกาะพะงัน กาญจนบุรี และจันทบุรี ทางภาคใต้เรียก "พะแมว" เป็นสัตว์กินผลไม้เป็นอาหารหลัก และกินแมลง ไข่นก

372056337_629183292728041_103_1

พฤติกรรม 

พบเห็นได้ยาก เป็นสัตว์อยู่ในป่าดงดิบ อยู่บนต้นไม้สูง ชอบร้องทักเมื่อเห็นคนหรือสัตว์อื่น หากินตัวเดียว ยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์จึงจะอยู่เป็นคู่

 

การสืบพันธุ์

พญากระรอกดำผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุประมาณ 2 ปี ตั้งท้องนาน 28 วัน ออกลูกครั้งละ 1-2 ตัว ทำรังด้วยกิ่งไม้ ใบไม้แห้งตามยอดไม้สูง ๆ มันจะนอนในรังเสมอไม่ว่าจะมีหรือไม่มีลูกอ่อนก็ตาม มักทำรังไว้หลายแห่ง ส่วนจะอาศัยอยู่ในรังไหนก็แล้วแต่ความอุดมสมบูรณ์ของอาหารในบริเวณนั้น จะเลือกอาศัยอยู่ในรังซึ่งบริเวณนั้นหาอาหาร ได้ง่าย อายุยืน 10 กว่าปี

 

สถานภาพปัจจุบัน

เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2562

 

ที่มา : อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ จ.พังงา สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช)

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส