โผ ครม. "ภูมิใจไทย" 8 เก้าอี้ลงตัวแล้ว "อนุทิน" ผงาด รองนายกฯ-มท.1

26 ส.ค. 66

โผ ครม. ภูมิใจไทย “อนุทิน” รองนายกฯ-มท.1 “บิ๊กอุ้ม” นั่งรมว.ศึกษา “พิพัฒน์” ขึ้นแท่น “เจ้าพ่อกรรมกร” ส่วน “ทรงศักดิ์” ไป อว. ด้าน “ชาดา” ผงาด มท.2 “ศุภมาส” นั่ง รมช.พาณิชย์ “สุรศักดิ์” นั่ง รมช.ศธ. “นภินทร” รมช.เกษตรฯ สะพัด “ มท.1’ ลง ตัวมากว่าสัปดาห์ หลัง “บิ๊กเนม พท.” การันตี ฝีมือ “อนุทิน”

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 66 สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ในสูตร 4+4 นั้น คือตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการฯ 4 ตำแหน่ง มีดังนี้ 1.นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค เป็น รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย 2.พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ เป็น รมว.ศึกษาธิการ 3.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เป็น รมว.แรงงาน 4.นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

ในส่วนตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ 4 ตำแหน่ง มีดังนี้ 1.นายชาดา ไทยเศรษฐ์ เป็น รมช.มหาดไทย 2.นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล เป็น รมช.ศึกษาธิการ 3.นายนภินทร ศรีสรรพางค์ เป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ 4.น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี เป็น รมช.พาณิชย์

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การจัดสรรตำแหน่งของพรรคภูมิใจไทยขณะนี้ถือว่า นิ่งแล้ว โดยเฉพาะในส่วนของกระทรวงมหาดไทยนั้น ถือเป็นกระทรวงเกรดเอ ที่ทางพรรคเพื่อไทยจัดโควต้าให้กับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นพรรคอันดับ 2 ในการจัดตั้งรัฐบาลที่มี สส. 71 คน มาสักระยะหนึ่งแล้ว ไม่ได้เป็นการมากดดันของพรรคภูมิใจไทยในช่วงนี้ตามที่มีข่าวออกมา

อีกทั้งแกนนำพรรคเพื่อไทยเห็นว่า นายอนุทิน เป็นผู้มีความเหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทย หรือเจ้าของ รหัส “ มท.1.” จึงเป็นตำแหน่งที่นิ่งที่สุดตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

อนุทิน ชาญวีรกูล

 

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม