หลวงพี่ไอเดียเจ๋งประดิษฐ์ “รถกวาดขยะอัตโนมัติ” เก็บกวาดคนเดียวไม่เปลืองแรงงาน

18 ส.ค. 66

รถพระทำ หลวงพี่ไอเดียเจ๋งประดิษฐ์ “รถกวาดขยะอัตโนมัติ” จากเศษเหล็ก เนื้อที่ 14 ไร่ เก็บกวาดแค่คนเดียวไม่ต้องเปลืองแรงงาน

ผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งโพสต์คลิปติดแฮชแท็ก #รถพระธรรม นวัตกรรมทำความสะอาดวัด เก็บกวาดคนเดียวเนื้อที่ 14 ไร่ ไอเดียเจ๋งไปเก็บชิ้นส่วนเศษเหล็กตามวัดตามบ้าน ร้านอะไหล่รถจักรยานยนต์ มาผลิตดัดแปลงเป็นรถเข็นเก็บกวาดใบไม้เศษขยะรอบวัด

1692369143889

ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่วัดหนองน้ำส้ม ตำบลหนองน้ำส้ม อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบกับพระนรินทร์ อายุ 33 ปี พระลูกวัดหนองน้ำส้มกำลังเข็นรถที่คิดและทำขึ้นมาใช้ในวัดเอง เป็นรถเก็บกวาดใบไม้เศษขยะที่สร้างขึ้นมาจากวัสดุอุปกรณ์ที่มีในวัด บางชิ้นได้หามาจากบ้านโยมที่เหลือทิ้งมาทำดัดแปลงประกอบเป็นรถเข็นกวาดใบไม้และเศษขยะบนลานวัดที่มีขนาดใหญ่กว่า 14 ไร่ โดยสวนใหญ่มีต้นไม้ร่มรื่นสดชื่นแบบธรรมชาติ

1692369159800

พระนรินทร์ได้แรงบันดาลใจคิดทำขึ้นมาจากที่ตนมาบวชเมื่อช่วงมกราคมที่ผ่านมายังมีลมหนาว ตอนทำกิจของสงฆ์เวลากวาดใบไม้แล้วกองรวมไว้จะไม่ทันลม ลมพัดใบไม้หนีกระจาย เลยมีความคิดว่าถ้าเปลี่ยนมาเป็นรถกวาดแล้วเก็บได้เลยก็จะสะดวกไม่ต้องใช้แรงงานมาก สามารถมาเก็บได้เลยแถมยังทุ่นแรงในหลายๆ อย่าง ทั้งที่ตัก ทั้งคนกวาด คนเก็บ โดยใบไม้ร่วงหล่นทุกวันพื้นที่ก็กว้าง เก็บกวาดต้องใช้เวลานาน พระก็มีไม่กี่รูป ตอนนี้ก็กำลังคิดจะพัฒนาติดมอเตอร์และทำเพิ่ม พระรูปไหนที่ไม่ได้ไปเรียนก็สามารถที่จะทำได้

ทั้งนี้ พระนรินทร์เป็นพระที่บวชใหม่กำลังเรียนบาลีหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา ซึ่งมีกำหนดสอบปลายพรรษาจึงมีแนวความคิดสร้างรถพระธรรมเก็บกวาดใบไม้เศษขยะขึ้นมาแทนแรงพระสงฆ์ได้ผลดี ทำงานเร็ว ไม่เปลืองแรงงานพระ เป็นที่ถูกใจของพระในวัดโดยเฉพาะพระครูอุทัยปริยัติคุณ เจ้าอาวาสวัดหนองน้ำส้ม และพระในวัดยิ่งนัก

1692369119570

พระนรินทร์ เผยว่ารู้สึกมีความภาคภูมิใจและมีความสุขใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาศาสนาสถานให้มีความสง่างาม เคียงคู่พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองสืบต่อไป รถพระธรรมรักษาวัดคันนี้เป็นรถต้นทุนต่ำ เก็บกวาดขยะใบไม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใบไม้เศษขยะจะถูกแปรงไม้กวาดหมุนพัดเข้ามาเก็บไว้ในตัวรถอย่างง่าย ไม่มีกลไกอะไรซับซ้อน ใช้แรงเข็นเป็นตัวขับกำลังไปหมุนวงล้อแปรงไม้กวาดเข้ามาเก็บไว้ในตัวรถ

ส่วนล้อปรับระดับก็เก็บหาจากล้อเก้าอี้ที่ทิ้งอยู่ในวัด เป็นรถเก็บกวาดอัตโนมัติต้นทุนต่ำจริงๆ แทบไม่ได้ใช้เงินเพราะส่วนใหญ่นำจากเศษเหล็ก ใช้เงินไปเพียงแค่หลักร้อยไปหาซื้อแปรงไม้กวาดและค่าอาหารเครื่องดื่มกับช่างเชื่อมที่มาช่วยงานเท่านั้นก็เป็นรถพระธรรม

1692369130737

พระนรินร์ยังให้คติธรรมเตือนใจที่ได้รับการถ่ายทอดสอนมาจากพระครูปริยัติคุณเจ้าอาวาสมักจะพูดและสอนพระในวัดเสมอว่า เราอยู่วัดอย่ามาอาศัยวัดให้วัดมาอาศัยเรา ถือว่าเป็นปริศนาธรรมให้ได้ฉุกคิด เมื่อมาบวชพระแล้วอย่ามาอาศัยอยู่หลับนอนไปวันๆ ในระหว่างบวชเรียนทำให้พระในวัดทุกรูปอยู่ในโอวาทดูแลรักษาวัด ว่างเว้นจากเรียนศึกษาพระธรรมวินัยพระสงฆ์ในวัดก็จะออกมาซ่อมแซมดูแลทำความสะอาดศาสนสถานเป็นอย่างนี้มาอย่างต่อเนื่อง

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส