“ธนกร” ยัน “สมศักดิ์” ไม่ได้ชวนย้ายพรรค แค่วิเคราะห์การเมือง

9 ส.ค. 66

ธนกร” ยัน “สมศักดิ์” ไม่ได้ชวนย้ายพรรค แค่คุยวิเคราะห์การเมืองเท่านั้น มอง รทสช.ร่วมรัฐบาลต้องเป็นมติพรรค ชี้ เพื่อไทย อย่าติดวาทกรรมไม่เอา 2 ลุง 

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย มีแนวคิดที่จะดึงพรรค 2 ลุง เข้าร่วมตั้งรัฐบาลว่าเป็นตัวเลือกสุดท้าย เอาไปแค่บางกลุ่มไม่ไปทั้งพรรค ว่า ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติยังไม่ได้มีการพูดคุยถึงการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลพรรคเพื่อไทย แต่หากจะรวมก็ไปในนามพรรค ซึ่งจากการประชุมพรรคเมื่อวานนี้มีความเห็นกันแบบนี้ ฉะนั้นต้องดูว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร และตอนนี้ยังรออยู่

 

ซึ่งจริงๆแล้วพรรครวมไทยสร้างชาติ 36 สส. ตนคิดว่ามีพลัง ที่อาจจะทำให้บางอย่างที่อาจจะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลขึ้น แต่ที่พูดไม่ได้หมายความว่า เราอยากเป็นรัฐบาล ตรงนี้อยู่ที่การเจรจาและต้องเป็นมติพรรค ทั้งนี้การร่วมรัฐบาลต้องมองถึงนโยบายแนวทางการทำงานเป็นหลัก อย่างที่ตนเคยพูดไว้ เราไม่ควรไปมองเรื่องวาทะกรรมต่างๆ มันไม่ใช่เวลาและวันนี้ประชาชนรอรัฐบาลอยู่ ดังนั้นจึงต้องเร่งจัดตั้งรัฐบาล

 

นายธนกร กล่าวด้วยว่า วันนี้พลเอกประยุทธ์ ได้พูดคุยกับตนเองระหว่างเดินทางมาติดตามความคืบหน้า EECi ได้สั่งให้เตรียมข้อมูลโครงการต่างๆ ที่รัฐบาลทำ ไม่ได้หมายความถึง โครงการ EECi อย่างเดียว นายธนกรกล่าวด้วยว่า วันนี้พลเอกประยุทธ์ได้พูดคุย กับตนเอง โดยการเดินทางมาติดตามความคืบหน้าโครงการ EECi ได้สั่งให้ เตรียมข้อมูลต่างๆ หรือโครงการต่างๆที่รัฐบาลทำส่งมอบให้กับรัฐบาลชุดใหม่ไม่ได้หมายถึง EECi อย่างเดียวแต่หมายถึงงานของรัฐบาลทุกอย่างนายกรัฐมนตรีได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้ทุกกระทรวง ทบวง กรม เตรียมส่งต่อให้รัฐบาลใหม่เพื่อดำเนินการต่อ โดยนายกรัฐมนตรีมองว่าหลายอย่างที่ได้ทำไว้ จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ทั้งในวันนี้และวันข้างหน้า

เมื่อถามถึงกรณีที่มีข่าวว่า ตนเองและนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคได้ประสานกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สส.บัญชีรายชื่อ ที่จะเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนกับนายสมศักดิ์ ยังมีความสนิทสนมกันเหมือนเดิม เหมือนคนในบ้านให้ความเคารพรักท่าน ไม่ว่าจะอยู่พรรคไหนก็ยังเหมือนเดิม แต่ในเรื่องทางการเมืองไม่ได้มีการคุยกันเรื่องนี้ แต่เป็นการคุยกันแล้ววิเคราะห์เรื่องทางการเมืองมากกว่า ว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร โดยท่านไม่ได้ชวนหรือประสานมาทางตนหรือนายอนุชา นาคาศัย ว่าทำอย่างไร แต่ยอมรับว่ามีการแลกเปลี่ยนกันมากกว่า

ขณะเดียวกันตนเองยังอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ ฉะนั้นการจะทำอะไรเราก็อยู่ในมติที่ประชุมพรรคที่จะต้องมีการหารือกันยกเว้นในกรณีที่มีสถานการณ์พิเศษ เหมือนกับที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานในฐานะรองหัวหน้าพรรคพูดบางอย่างต้องให้ประเทศเดินหน้าไปให้ได้ แต่โดยส่วนตัวตนยังยึดมั่นอยู่ในพรรครวมไทยสร้างชาติ

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาลยืนยันว่าจะไม่มีพรรคก้าวไกลมาร่วมรัฐบาลตรงนี้เป็นสิ่งที่พรรครวมไทยสร้างชาติยอมรับและพร้อมที่สามารถจะร่วมกับพรรคเพื่อไทยได้ใช่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนคิดว่าพรรครวมไทยสร้างชาติสามารถที่จะทำงานได้กับทุกพรรคไม่ใช่พรรคเพื่อไทยอย่างเดียว แต่หมายถึงพรรคอื่นด้วย ยกเว้นพรรคก้าวไกล เนื่องจากพรรคก้าวไกลมี นโยบายแก้ไขมาตรา 112 นี่คือหลักการใหญ่

เมื่อถามว่าหลักการใหญ่นี้หมายรวมไปถึงอนาคตวันข้างหน้าด้วยหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า โดยส่วนตัว คิดว่าต้องหมายถึงตรงนั้นด้วย ซึ่งตนมองว่าการทำงานไม่สามารถที่จะทำงานกับพรรคก้าวไกลได้ ตราบใดที่พรรคก้าวไกลยังคิดที่จะแก้มาตรา 112 นี่คือหลักการของตนที่รับไม่ได้

เมื่อถามว่าในกรณีที่พรรคเพื่อไทยหากจะเอาพรรคลุงๆเข้าร่วมรัฐบาล แต่จะไม่เอาทั้งพรรค จะเลือกเฉพาะบางส่วนนั้นในทางการเมือง มันเป็นไปได้หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ มันก็เป็นไปได้ แต่ในหลักการของการเมืองมันควรจะเป็นมติพรรคในฐานะที่เป็นสถาบันทางการเมืองจะต้องเป็นมติพรรค ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ บอกแล้วว่าไม่เกี่ยวกับการที่มีลุง ต้องให้ความเป็นธรรมกับ สส. ด้วย ซึ่งตนคิดว่าวันนี้อยู่ที่การพูดคุยกันมากกว่า พรรคเพื่อไทยเองอาจจะยังไม่พร้อมก็ได้ หรืออาจจะได้คุยกับหัวหน้าหรือเลขาพรรคไปบ้างแล้ว ซึ่งตนไม่ได้อยู่ในวงเจรจา อาจจะยังไม่ทราบตรงนี้ แต่ยืนยันว่าในการประชุมพรรครวมไทยสร้างชาติล่าสุดยังไม่มีสัญญาณดังกล่าว

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าจะเสนอ ชื่อนายเศรษฐา ทวีสินเป็น นายกรัฐมนตรี นายธนกร กล่าวว่า รวมไทยสร้างชาติ ยังไม่ได้พูดถึงตรงนั้น แต่ไม่ว่าใครทางพรรคก็ต้องคุยกัน

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม