"ตูน ปรินดา" ร้อง ตร.ถูกแฮกบัตรเครดิตสูญเงินเกือบ 5 แสนบาท

14 ก.ค. 66

"ตูน ปรินดา" ผู้ประกาศข่าวช่องดัง ร้องตำรวจถูกมิจฉาชีพแฮกบัตรเครดิต สูญเงินเกือบ 500,000 บาท

14 ก.ค.2566 เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นางสาวปรินดา คุ้มธรรมพินิจ ผู้ประกาศข่าว เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 หลังถูกแฮกบัตรเครดิตกว่า 5 แสนบาท

น.ส.ปรินดา คุ้มธรรมพินิจ เล่าว่า ตั้งแต่ที่เริ่มรู้เรื่อง ตนเองใช้บัตรเครดิตใบนี้จะตั้งให้ SMS เตือนเวลามียอด 1,000 บาทขึ้นไป ที่ผ่านมาก็มีข้อความ SMS แจ้งเตือนทุกครั้ง ทำให้เราวางใจกับระบบที่มีการแจ้งเตือนอยู่เสมอ

กระทั่งคืนวันพุธที่ผ่านมามีการแจ้งเข้ามาในช่องทางเดียวกันกับที่เคยแจ้ง ว่ามียอดรายการ 24,000 บาท พยายามจะตัดยอดในบัตร แต่วงเงินเต็มจึงทำให้ดำเนินการไม่สำเร็จ จึงรู้ว่าเริ่มมีอะไรที่ผิดปกติ เพราะตอนนั้นนอนพักอยู่บนที่นอน เวลาเกือบเที่ยงคืน และวงเงินไม่น่าจะเต็ม เพราะตัวเองไม่น่าจะใช้เงินเยอะขนาดนั้น เมื่อเข้าแอปพลิเคชั่นก็พบว่า มีการตัดยอดบัตรเครดิต สลับกับยอดที่ตนเองใช้หลายรายการ เช่น เวลาไปใช้บัตรที่ไหนก็จะมียอดที่เราใช้แจ้งเตือน แต่กลับมียอดที่ตนเองไม่ได้ใช้ถูกหักออกไปจากบัตรด้วย แต่ไม่มีการแจ้งเตือน ที่ชัดสุดคือวันที่ 10 กรกฎาคม ได้ใช้บัตรรูดจ่ายค่าอาหารจำนวน 1,800 บาท และจะเช็กทุกครั้งเวลามีข้อความส่งการตัดยอดบัตรร้องตำรวจ

ถ้าตรงกับยอดที่เราจ่ายก็จะเซ็นต์ แต่ปัญหาคือหลังยอดที่เราจ่ายไปก็จะมียอดตัดออกไปอีกหลายครั้งและจะเป็นแบบนี้ทุกครั้ง แต่ไม่มีการแจ้งเตือน มีแต่ยอด 24,000 บาท ที่มิจฉาชีพพยายามจะตัดบัตรซึ่งวงเงินเต็ม 5 แสนเท่านั้น ซึ่งเท่าที่ทราบมีการตัดยอดตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น ตั้งแต่ 28 มิถุนายน - 12 กรกฎาคม กว่า 50 รายการ รวมเงินเกือบ 5 แสนบาท

ด้าน พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 เปิดเผยว่า สำหรับเคสนี้เป็นเคสที่น่าสนใจ หลังจากนี้จะนำเรียนผู้บัญชาการทราบ และ จะสั่งการให้นำเครื่องมือวิเคราะห์พิเศษมาใช้ ซึ่งเคสแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักในคดีภัยออนไลน์ ซึ่งจะมีการประสานข้อมูลจากธนาคารด้วย การกระทำดังกล่าวเป็นความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 และ ป.อาญา เรื่องการใช้บัตรเครดิตผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส