"ปุยเมฆ นภสร" ลาออกหมอแล้ว! เผยเรียนแพทย์ 6 ปี ไม่คิดว่าจะมาเจอสิ่งนี้

4 มิ.ย. 66

นักแสดงสาวสวย "ปุยเมฆ นภสร" หรือ พญ.นภสร วีระยุทธวิไล เผยลาออกจากหมอแล้วหลังทำได้ 1 ปี เล่าสาเหตุตัดสินใจครั้งใหญ่ ถามตัวเองสู้เรียน 6 ปี เพื่อมาเจอสิ่งนี้หรอ

โดย "ปุยเมฆ นภสร" โพสต์เล่าในทวิตเตอร์ว่า "เห็นช่วงนี้กระแสข่าว intern ลาออกจากระบบกันเยอะ ขอพูดในฐานะคนที่เพิ่งตัดสินใจลาออกมาละกัน งานในระบบหนักจริง แต่ถามว่าอยู่ในระดับทนได้มั้ย ทนได้ ไม่ตาย แต่ใกล้ตาย เสียทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต"

"วินาทีที่ตัดสินใจลาออก คือ ตอนนั้นวน med อยู่เวรทั้งคืน มาราวน์เช้าต่อ ชาร์ตกองตรงหน้าเกือบ 40 คนไข้นอนล้นวอร์ดเสริมเตียงไปถึงหน้าลิฟต์ ภาพหดหู่มาก แถมเหนื่อยและง่วง ราวน์คนเดียวทั้งสาย สต๊าฟมา10โมง เดินมาถาม ‘น้องยังราวน์ไม่เสร็จหรอ ต้องเร็วกว่านี้นะ’ วินาทีนั้นตัดสินใจเลย ดอบบี้ขอลา"

"คือเข้าใจว่างานมันเยอะ หนักทั้ง intern ทั้ง staff แหล่ะ (staffเองก็ไม่ไหว ลาออกก็เยอะ) และมันดูไม่มีทางออกให้กับปัญหานี้เลย รพ.ไม่มีแนวโน้มจ้างคนเพิ่ม ลดลงทุกปี บอกกระทรวงลดงบ คนทำงานหารหน้าที่กันจนไม่รู้จะหารยังไง เหมือนอยู่เป็นแรงงานทาสไปเรื่อยๆ อ่ะ ไม่มีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์"

"อันนี้ตลกมาก ตอนนั้นรู้สึกอยู่ในจุดอ่อนแอสุดๆ จนต้องเซลฟี่เก็บไว้"

"รูปแรก งานเยอะจนท้อ น้ำตาไหลอยู่หน้าคอมตอนดูแลปคนไข้ ไม่อยากให้คนเห็นว่าร้อง อายเค้า เลยหลบมาร้องในห้องน้ำหลังวอร์ด รูปสอง โมเมนต์ในทุกเช้า ถามตัวเอง สู้ 6 ปี เพื่อมาเจอสิ่งนี้หรอ จึงเกิดภาพ ‘หนูนิดไม่อยากไปทำงาน’ 555"

"ถือว่าแชร์ให้ฟังละกัน มันก็มีทั้งคนที่ทนได้ กับทนไม่ได้ เราคงมี treshold ความเหนื่อยไม่สูงมาก ไม่ชอบการพักผ่อนน้อยแล้วมาทำงาน รู้สึกตัวเองจะทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพที่ดีเท่าที่ควร ก็คิดว่าถอยดีกว่า ไปหางานที่เหมาะกับเราข้างนอกทำดีกว่า ไม่เป็นข้าราชการก็ไม่ตายแก สู้"

ปุยเมฆ นภสร

ปุยเมฆ นภสร

ปุยเมฆ นภสร

ปุยเมฆ นภสร

ปุยเมฆ นภสร

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวบันเทิง เป็นกระแส