ตำรวจบุกทลายแก๊งขอทานเขมรในเมืองพัทยา หาเงินเล่นไพ่ เร่งสอบเป็นพ่อแม่ลูกกันจริงหรือไม่

27 พ.ค. 66

ตำรวจ ปคม. นำกำลังบุกทลาย แก๊งขอทานเขมร หาเงินเล่นไพ่ แฉมีโรงแรมในเมืองพัทยารับทำงานแม้รู้ว่าผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2566 พ.ต.อ.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ ผกก.2 บก.ปคม.พ.ต.อ.นาวิน สินธุรัตน์ ผกก.สภ.บางละมุง พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.พระเนียง พรมมี รอง ผกก.2 บก.ปคม. พร้อมด้วยกำลังเจ้าตำรวจ ปคม. เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บางละมุง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา สนธิกำลังกว่า 50 นาย บุกเข้าตรวจสอบและจับกุมกลุ่มคนต่างด้าว ตามหมายจับ ตามข้อหากระทำความผิด การกระทำ บังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม ยินยอม หรือกระทำด้วยประการใดให้เด็กไปเป็นขอทาน เด็กเร่ร่อน หรือใช้เด็กเป็นเครื่องมือในการขอทาน หรือการกระทำผิด หรือกระทำด้วยประการใด อันเป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากเด็ก ได้ตัวกลุ่มคนต่างด้าว เป็นชาวกัมพูชา ผู้ใหญ่ 19 คน เด็ก 18 คน รวมทั้งสิ้น 37 คน

1685169548416

โดยจุดแรกภายในซอยสุขุมวิทพัทยา 7 ม.8 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบบ้านปลูกเป็นเพิงสังกะสี 2 หลัง มีรั้วล้อมทำจากสังกะสี หลังแรกพบบุคคลตามหมาย เป็นผู้หญิงชาวกัมพูชา 1 คน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อ่านหมายจับ พร้อมแสดงภาพบุคคล ซึ่งยืนยันว่าเป็นตัวเองจริง นอกจากนี้ยังพบเด็กอีก 5 คน อายุประมาณ 1-8 ขวบ บ้านหลังที่สองพบชาวกัมพูชา เป็นผู้ชาย 1 คน ผู้หญิง 1 คน และเด็ก 2 คน ตรวจสอบไม่พบเอกสารแสดงตัวบุคคล พาสปอร์ต จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดไปยัง สภ.บางละมุง

1685169575012

จุดที่สองที่บ้านพรพิมล ภายในซอยนาเกลือ 14 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นทาวน์โฮม 2 ชั้น 2 หลัง ตรวจสอบมีครอบครัวชาวกัมพูชาอยู่รวมกัน เป็นผู้ใหญ่ 16 คน เด็กอายุตั้งแต่แรกเกิดถึง 8 ขวบ 11 คน และอุปกรณ์ในการใช้ขอทาน เป็นแก้ว ขันและเหรียญจำนวนมาก ตรวจสอบทั้งหมดไม่พบเอกสารแสดงตัวบุคคลแต่อย่างใด ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายจับ 5 ราย เป็นผู้ชาย 2 คน ผู้หญิง 3 คน ซึ่งยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจริง โดยหนึ่งในนั้นทราบชื่อคือนายโอ อายุ 27 ปี ให้การอ้างว่า ตนเองไม่ได้มีอาชีพขอทาน แต่ทำงานภายในโรงแรมแห่งหนึ่ง โดยไม่ต้องใช้เอกสารใดๆ และยังยอมเล่าอีกว่าหลังจากที่กลุ่มขอทานหาเงินมาได้ บางคนก็จะเอามาเล่นไพ่กันอีกด้วย

1685169674942

เบื้องต้นได้รับการเปิดเผยว่ากลุ่มขอทานเหล่านี้จะลักลอบเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย แล้วจะอุ้มเด็กไปนั่งตามจุดต่างๆ ที่มีนักท่องเที่ยวเยอะ มานั่งขอทาน ขอเศษเงินจากความสงสารของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว โดยรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 300-1,000 บาท อย่างไรก็ตามได้ประสานเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กจังหวัดชลบุรี เพื่อทำการคัดแยก ทำประวัติแต่ละบุคคล พร้อมตรวจหาความสัมพันธิ์เชื่อมโยง ระหว่างตัวผู้ใหญ่ที่อ้างเป็น พ่อ แม่ ว่ามีความสัมพันธ์กันจริงหรือไม่ หากไม่มีก็จะเข้าข่ายค้ามนุษย์ได้ ก็จะต้องทำการสืบสวน สอบสวนขยายผล แล้วแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีเพิ่มต่อไป

advertisement

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส