สารแอมโมเนียรั่วไหลในโรงงาน เร่งอพยพคนงานชาวบ้านพื้นที่โดยรอบส่ง รพ.

28 มี.ค. 66

สารแอมโมเนียโรงงานผลิตอาหารแช่แข็งรั่วไหล เร่งอพยพืั้งคนงานและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบออกจากพื้นที่ บางรายอาการหนักต้องส่งโรงพยาบาล

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 27 มี.ค.66 เกิดเหตุสารแอมโมเนียรั่วภายในโรงงานผลิตอาหารแช่แข็งส่งออกต่างประเทศแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่1 ต.ท่าข้าม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

โดยสารแอมโมเนียได้รั่วมาจากไลน์การผลิต และฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งภายในโรงงานและบริเวณโดยรอบโรงงงานซึ่งมีบ้านของชาวบ้านอาศัยอยู่ แต่ขณะเกิดเหตุในส่วนของไลน์การผลิตไม่มีคนงานทำงานมีเพียงเฉพาะทีมช่างทีมเข้าเวรอยู่

แต่ต้องอพยพคนงานที่พักอาศัยอยู่ภายในโรงงานนับร้อยคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาออกมาอยู่ยังศูนย์แพทย์ 3 ตำบล ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนกาญจนวนิชและพ้นจากรัศมีการรั่วไหลของสารแอมโมเนีย ในจำนวนมีชาวบ้านบางส่วนที่อาศัยอยู่ใกล้กับโรงงานก็ต้องอพยพออกมาด้วย

ขณะเกิดเหตุทางศูนย์นเรนทรหาดใหญ่ ต้องประสานทีมกู้ภัยและรถพยาบาลฉุกเฉินในพื้นที่ทั้งจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เทศบาลเมืองคอหงส์ มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี กู้ชีพท่าข้ามและกู้ชีพน้ำน้อยนับสิบคันเข้าไปช่วยเหลือคนงานและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสูดดมสารแอมโมเนียเข้าไปหลายสิบคน

ซึ่งบางรายมีอาการอาเจียร เวียนศรีษะ และมีบางรายอาการรุนแรงถึงขึ้นหมดสติ และนำส่งโรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองหาดใหญ่ อย่างเร่งด่วน

ในขณะที่ทีมช่างของทางโรงงานเร่งเข้าไปแก้ไขจุดที่มีสารแอมโมเนียรั่วออกมาอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบมากไปกว่านี้

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่