“นฤมล” ถอดรหัสแบงก์ SVB ล้ม สู่ “เครดิตสวิส” แนะไทยเฝ้าระวัง

16 มี.ค. 66

 

“นฤมล” ถอดรหัสแบงก์ SVB สหรัฐอเมริกาถูกสั่งปิด ลุกลามสู่ “เครดิตสวิส” แนะทุกส่วนของไทยเฝ้าระวัง เร่งสร้างความเชื่อมั่น ลดปัจจัยเสี่ยง

วันที่ 16 มี.ค. 66 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีต รมช.แรงงาน โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กระบุว่า “วันศุกร์ที่ 10 มี.ค. 66 ธนาคารซิลิคอน วัลเลย์ (Silicon Valley Bank) หรือ SVB ที่สหรัฐอเมริกาถูกสั่งปิด ห่างมาแค่ 5 วัน ธนาคารเครดิตสวิส ( Credit Suisse ) สถาบันการเงินขนาดใหญ่อันดับ 2 ของสวิตเซอร์แลนด์ กำลังประสบปัญหาใหญ่ อาจลามเป็นความเสี่ยงเชิงระบบตลาดการเงินยุโรป กว่าจะเกิดเหตุเมื่อวานมีสัญญาณของความสูญเสียที่ก่อตัวมาร่วม 2 ปี ดังนี้ 

  1. มี.ค. 64 Credit Suisse สูญเสีย 5,500 ล้านเหรียญสหรัฐ หลังจากปล่อยให้ Archegos Capital ใช้เงินกู้ไปเก็งกำไรในกองทุนบริหารความเสี่ยง( Hedge Fund ) ในสหรัฐอเมริกา ที่ผิดพลาด 
  1. นักลงทุน ผู้ถือหุ้น ทยอยถอนเงินออกจาก Credit Suisse เพราะขาดความเชื่อมั่น เฉพาะปีที่แล้ว มียอดถอนออกรวม 133,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และรายงานผลขาดทุนเท่ากับ 7,900 ล้านเหรียญสหรัฐ 
  1. ต.ค. 65 Credit Suisse ปรับโครงสร้างใหญ่ แยกธุรกิจเพื่อการลงทุนออกไป และลดจำนวนพนักงานร่วม 9,000 คน แต่ยังมีความจำเป็นต้องออกหุ้นเพิ่มทุน 
  1. ธนาคารแห่งชาติซาอุดิอาระเบีย (Saudi National Bank) ผู้ถือหุ้นใหญ่ของธนาคาร Credit Suisse ประกาศไม่เพิ่มทุนให้ เพราะถือหุ้นอยู่แล้ว 9.8% จะไม่เพิ่มทุนจนเกินลิมิตที่ 10% 
  1. เมื่อวานวันที่ 15 มี.ค. ราคาหุ้น Credit Suisse จึงร่วงลงหนักถึงกว่า 24% 

ธนาคารกลางสวิสจึงต้องออกประกาศว่า พร้อมยื่นมือเข้าช่วยเหลือ Credit Suisse ในคำประกาศยืนยันว่า เหตุที่เกิดนี้มิได้เชื่อมโยงโดยตรงกับกรณีของธนาคาร Silicon Valley ในสหรัฐอเมริกาถูกสั่งปิด ถึงกระนั้นก็ตามอารมณ์และความวิตกกังวลของนักลงทุนเป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้ แม้สัปดาห์ที่แล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในไทยต่างออกมายืนยันถึงความมั่นคงของระบบการเงินในไทย แต่ความกังวลถึงผลกระทบจากปัจจัยภายนอกประเทศที่ยังไม่รู้ว่าจะควบคุมได้มากน้อยแค่ไหน ย่อมสร้างความตื่นตระหนกกับนักลงทุนและคนไทย

จากข้อมูลที่ตนติดตามมาโดยตลอด ยังเชื่อมั่นในเสถียรภาพระบบการเงินและสถาบันการเงินไทย แต่วันนี้เรากำลังเผชิญกับความเสี่ยงด้านความเชื่อมั่น ที่ภาครัฐต้องตรึงความรู้สึกและอารมณ์ของคนไว้ให้ได้ก่อนจะลุกลามบานปลาย จึงหวังว่าวันสองวันนี้ จะได้เห็นการแถลงร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในระบบการเงินและสถาบันการเงินไทย”

“นฤมล” ถอดรหัสแบงก์ SVB สหรัฐอเมริกาถูกสั่งปิด ลุกลามสู่ “เครดิตสวิส”

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม