ไขปมข้อกฎหมายกับทนายเจมส์ : 'เล่นแชร์' ผิดกฎหมายหรือไม่?

3
7 ส.ค. 62
พบกับทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต กับเรื่องราวไขปมข้อกฎหมายที่จะช่วยให้คุณได้รู้ข้อมูลก่อนที่จะทำความผิดกันอีกครั้ง สำหรับครั้งนี้ จะมาพูดคุยกันในเรื่องของปัญหา ' การเล่นแชร์' ว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือไม่ อย่างไร ?

เล่นแชร์

การเล่นแชร์ ถืว่าไม่มีความผิดตามกฎหมาย เพราะมีพระราชบัญญัติการเล่นแชร์รองรับ แต่ผู้ที่เป็น เท้าแชร์ ควรต้องระมัดระะวังเป็นพิเศษ เพราะในพ.ร.บ. ระบุชัดเจนว่า ห้ามเท้าแชร์ ตั้งวงแชร์เกินกว่า 3 วง และทั้ง 3 วงนั้น จำนวนเงินรวมกันต้องห้ามเกิน 3 แสนบาท และสมาชิกที่ร่วมเล่นต้องห้ามเกิน 30 คน หากฝ่าฝืน เท้าแชร์จะถือว่าทำผิด พ.ร.บ. การเล่นแชร์ ในส่วนของคนเล่นนั้นสามารถเล่นกี่วงก็ได้ แต่ควรชำระเงินให้ครบตามกำหนด และเงื่อนไขของแต่ละวง หากไม่ยอมชำระ เท้าแชร์มีสิทธิฟ้องร้องเพื่อเรียกเงินได้อย่างไรก็ดี ก่อนการเล่นแชร์นั้น ผู้เล่นควรศึกษาข้อกฎหมาย รวมไปถึงตัวผู้เล่นคนอื่น ๆ และเท้าแชร์ให้ดี ว่ามีศักยภาพในการคืนเงินให้หรือไม่ เพราะอาจเจอปัญหาไม่ได้รับเงินคืนจนต้องไปฟ้องร้องเอาได้

ติดตามข้อปฏิบัติและข้อกฎหมายดี ๆ กับทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ได้ในรายการ นาทีระทึก ทุกวันจันทร์-พุธ เวลา 12.30 น. ทางอมรินทร์ ทีวี เอชดี ช่อง 34ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่