เพจดัง โพสต์ภาพพระล้อมวงไพ่-ฉันซูชิ เจ้าอาวาสแจง เป็นภาพเก่า

5 ก.พ. 66

เพจดัง โพสต์ภาพพระล้อมวงไพ่-ฉันซูชิ เจ้าอาวาสแจง เป็นภาพเก่า คาดเป็นความขัดแย้งของพระรูปหนึ่งกับฆราวาส ที่เคยอยู่ที่วัด

จากกรณีเพจแม่ทัพลิงจุ๊กกรู้ โพสต์ภาพพระสงฆ์ล้อมวงเล่นไพ่ระบุข้อความว่า "ทางบ้านฝากมาครับในรูปเล่นไพ่จัดงานวันเกิดแดกเหล้าตอนกลางคืน วัดบางแพรก ต.บางรักใหญ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เท่าที่แอดเห็นคือล้อมวงเล่นไพ่แดกซูชิ (ไม่เห็นสุราไห้ความเป็นธรรมนิดหนึ่งถถถ) 5555555"

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 4 ม.ค.66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณวัดบางแพรก ตำบลบางรักใหญ่ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีพระสงฆ์ล้อมวงเล่นการพนัน ฉันซูชิว่าเป็นภาพที่เกิดขึ้นในวัดหรือไม่

จากการสอบถามระลูกวัด (ขอสงวนชื่อ) พูดถึงกรณีดังกล่าวว่า อาตมาอยู่ที่นี่มา 30 ปี พูดไม่ได้ใครจะดีจะชั่วอาตมาไม่เข้าไปยุ่ง อาตมาไม่เคยเห็นกับตาว่ามีพระนั่งเล่นไพ่ ถ้าสอบถามตอนนี้ไม่มีใครบอก ถ้าไม่มีเหตุการณ์จริงคงไม่มีภาพออกมา ส่วนพระในวัดมีทั้งพระไทยใหญ่และพระคนไทย มีการแบ่งพรรคแบ่งพวกกัน ส่วนภาพที่ออกไปอาตมาไม่ทราบเหมือนกันว่าหลุดออกมายังไง

ทางด้านของ พระครูเกษมธีรคุณ เจ้าอาวาสวัดดังกล่าว ชี้แจงว่า ภาพที่ถูกทางเพจดังกล่าวนำไปโพสต์ลงนั้น เป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดที่วัดบางแพรกแห่งนี้จริง แต่เป็นภาพเก่าที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ประมาณเดือนตุลาคม ปี 64 ซึ่งอาตมาได้เห็นภาพนี้มาก่อนแล้ว เพราะมีความพยายามจากคนที่ถ่ายรูปนี้ ที่ส่งไปตามเพจข่าวสารของวัดต่างๆ ด้วย จนกระทั่งมาตกเป็นข่าวอีกครั้ง

เหตุการณ์ในรูปวันนั้น ทางวัดได้นำตู้เงินบริจาคภายในวัดมาช่วยกันนำนับเงินเพื่อฝากเข้าบัญชีวัด แต่ในระหว่างนั้นมีการนำไพ่ที่มีคนนำมาถวายไอ้ไข่ที่วัดออกมานั่งเล่นหยอกล้อกันด้วยความคึกคะนอง แต่ไม่ได้มีการเล่นพนันเอาเงินเอาทองแต่อย่างใด ซึ่งอาตมาก็นั่งอยู่ในเหตุการณ์ด้วย โดยที่ไม่รู้ว่าอดีตพระรูปนั้นซึ่งปัจจุบันเป็นฆราวาสแล้วได้แอบถ่ายภาพนี้เอาไว้ ทั้งๆ ที่เขาก็บวชอยู่ที่วัดแห่งนี้ จนกระทั่งอาตมามารู้ทีหลังว่าเขามีปัญหากับพระรูปหนึ่งที่นั่งอยู่ในวงโดยที่อาตมาไม่ทราบชัดเจนว่าเขามีปัญหาอะไรกันมาก่อน พระครูเกษมธีรคุณ กล่าวว่า

จนต่อมาอดีตฆราวาสรูปนี้ได้ลาสึกออกไป แต่ยังคงมีความพยายามที่จะส่งรูปนี้ร้องเรียนไปยังที่ต่างๆ เพื่อต้องการให้พระคู่กรณีที่อยู่ในรูปสึกออกจากพระไปเหมือนกัน และต่อมาทางพระคู่กรณีก็ตัดสินใจสึกออกจากพระตามที่ถูกขู่ไว้

พระครูเกษมธีรคุณ กล่าวอีกว่า อาตมาก็ไม่ทราบเจตนาของฆราวาสรายนี้ว่ามีวัตถุประสงค์หรือต้องการอะไร ซึ่งหลังตกเป็นข่าวทั้งทางเจ้าคณะอำเภอและทางผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดนนทบุรีได้โทรศัพท์มาสอบถามเรื่องราวเช่นกัน ซึ่งอาตมาก็ได้อธิบายชี้แจงไปตามข้อเท็จจริงแล้วว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์เก่าที่เกิดขึ้นในวัดบางแพรกจริง เป็นที่หยอกล้อเล่นกันด้วยความคึกคะนอง ไม่ได้มีการเล่นการพนันกันจริง ๆ

ส่วนเรื่องซูชินั้นก็ยอมรับว่า ได้สั่งมาเลี้ยงพระเณรที่มาช่วยงานวัดจริงเพราะทุกรูปก็เหน็ดเหนื่อยที่มาช่วยงานที่วัดบางแพรก อาตมาจึงไม่แน่ใจว่าการที่มีการนำภาพเก่าไปร้องเรียนตามเพจต่างๆ ในช่วงที่ทางวัดกำลังจัดงานประจำปีของวัดเป็นความพยายามที่ต้องการดิสเครดิตทางวัดหรือไม่ เบื้องต้นทางสำนักพุทธศาสนา จ.นนทบุรี ได้นำเรื่องนี้แจ้งต่อคณะสงฆ์แล้ว และหลังจากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งความผิดเป็นการโลกะวัชชะ

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่