นักท่องเที่ยวแห่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง บานสะพรั่งสีชมพูหวานฉ่ำที่ภูลมโล

19 ม.ค. 66

นักท่องเที่ยวต่างไปเที่ยวชมแปลงนางพญาเสือโคร่งที่ยอดภูลมโล ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก เนื่องในช่วงสัปดาห์นี้เป็นช่วงพีคที่ดอกนางพญาเสือโคร่งสวยที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่าดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย เบ่งบานสะพรั่งสวยงามเต็มที่บนภูลมโล อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ทำให้มีนักท่องเที่ยวพากันไปเที่ยวชมและถ่ายภาพกันไว้เป็นที่ระลึกอย่างต่อเนื่อง สำหรับภูลมโลคือจุดไฮไลต์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดพิษณุโลกและเป็นแหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนรอยต่อของสามจังหวัดคือพิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ มียอดสูงสุดสูงจากระดับน้ำทะเล 1,542 เมตร

1674119611074

นายสุธน เวียงดาว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเปิดเผยว่า ภูลมโลมีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552 เพื่อพื้นฟูสภาพป่าที่เสื่อมโทรมและให้เป็นแหล่งป่าต้นน้ำ ส่งผลให้ภูลมโลกลายเป็นแหล่งปลูกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยมีเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ มีต้นนางพญาเสือโคร่งหลายหมื่นต้นแบ่งเป็น 7 แปลง ทุกๆ ปีในช่วงกลางฤดูหนาวราวเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ต้นนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลจะพากันออกดอกเบ่งบานชมพูสะพรั่งสวยงาม บางปีเริ่มออกดอกสวยงามตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

1674119644180

สำหรับไฮไลต์จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลมีอยู่ 3 จุดหลักด้วยกัน ได้แก่ จุดแรกบริเวณ “คอกวัว” เพราะมีคอกวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้อยู่ในบริเวณนี้สามารถมองเห็นดอกนางพญาเสือโคร่งได้อย่างงดงามทั่วเนินเขา จุดที่สองคือ “ก้อนหินใหญ่” ที่มีแปลงทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมกันควบคู่ไปกับก้อนหินใหญ่ 2 จุด เป็นพร็อพถ่ายรูปที่มีคนแวะเวียนไปโพสท่าถ่ายรูปคู่กันระหว่างก้อนหินกับฉากสีชมพูของทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่ง และจุดที่ 3 คือที่ “ภูขี้เถ้า” ซึ่งมีดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมกัน 3-4 แปลงติดๆ กัน พร้อมทั้งมีมุมให้เลือกชมเลือกถ่ายรูปกันอย่างหลากหลาย ปีนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งบานพร้อมกันทีเดียวทั้งภูเขา ดูเป็นสีชมพูสุดโรแมนติกนับว่าเป็น “หุบเขาสีชมพู” ที่สวยงามมาก

1674119749941

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากตัวเมืองพิษณุโลกได้อย่างสะดวก โดยใช้เส้นทางหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่สามแยกบ้านแยงเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2013 ไปอำเภอนครไทยก่อนถึง อ.นครไทย ที่บ้านหนองกะท้าวให้เลี้ยวขวาไปอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ระยะทางจนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าประมาณ 125 กิโลเมตร จากนั้นเดินทางต่อไปยังบ้านใหม่ร่องกล้าที่อยู่ภายในอุทยานฯ อีก 9 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งสิ้น 134 กิโลเมตร

1674119670042

ส่วนการเดินทางขึ้นไปบนภูลมโลนั้นทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไปเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเพราะรถแทบจะสวนทางกันไม่ได้เลยหากไม่มีการสื่อสารที่ดี จึงต้องใช้บริการรถยนต์ของชาวชุมชนโดยติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านร่องกล้าของชมรมท่องเที่ยว โดยชุมชนบ้านร่องกล้าราคารถเหมาคันต่อหนึ่งทริป 1,000 บาท/คัน บรรทุกไม่เกิน 10 คน มาไม่ถึง 10 คน ทางศูนย์รถจัดแจมร่วมคันให้หรือจะใช้เป็นการส่วนตัวไม่แจมกับคนอื่นก็เหมาเลย 1,000 บาท ใช้เวลาเที่ยวชมไม่เกิน 3 ชั่วโมง

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส