‘ดีเอสไอ’ จ่อออกหมายเรียก “นอท” แจง 39 เส้นทางการเงินเอี่ยวธุรกิจสีเทา

19 ม.ค. 66

‘ดีเอสไอ’ เผยเตรียมออหมายเรียก ‘นอท กองสลากพลัส’ ชี้แจง 39 เส้นทางการเงิน 1,090 ล้านจากกลุ่มธุรกิจผิดกฎหมาย

 

วันที่ 19 ม.ค. นายพงษธร อินอำนวย ผู้อำนวยการศูนย์คดียาเสพติด กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เปิดเผยว่า นัดหมายพยานเข้าให้ถ้อยคำในคดีที่พบว่ารับโอนเงินของผู้ต้องหาในคดีพนันออนไลน์ที่ถูกจับได้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยวันนี้มีพยานรวม 7 คนที่ต้องเข้าให้ถ้อยคำ ซึ่งในกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวกับนายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือนอท กองสลากพลัส ที่ถูกออกมาเรียกมาให้ถ้อยคำไปแล้ว ผู้ต้องหากลุ่มนี้อยู่ในสำนวนการสอบสวนคดีพิเศษที่ 288/2565 ที่จับผู้ต้องหาเปิดบัญชีม้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์และพบการโอนเงินไปให้หลายบุคคล โดยเฉพาะนายพันธ์ธวัช หรือนอท เป็นจำนวนเงินประมาณ 53 ล้านบาท

 

ส่วนในกลุ่มทั้ง 7 คนที่เรียกเข้าให้ถ้อยคำ ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีเงินหมุนเวียนรวมกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งทุกคนต้องเข้ามาให้ถ้อยคำถึงที่มาของเงินดังกล่าวว่า มีที่มาจากธุรกิจอะไรบ้าง ซึ่งจากหลักฐานที่พนักงานสอบสวนมีอยู่เชื่อได้ว่า บุคคลกลุ่มนี้เป็นผู้รวบรวมบัญชีม้า ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย

 

นอกจากนี้ จากการสืบสวนยังพบว่านายพันธ์ธวัช รับโอนเงินจากกลุ่มที่ทำธุรกิจต้องสงสัยว่าผิดกฎหมายรวม 39 เส้นทางเงิน เป็นเงินกว่า 1,090 ล้านบาท ดีเอสไอได้ตั้งคดีพิเศษสืบสวนใหม่อีกคดีคือคดีพิเศษที่ 6/2566 และจะออกหมายเรียกให้นายพันธ์ธวัช เข้ามาชี้แจงถึงเส้นทางการเงินอีก 1 หมาย โดยในวันที่ 26 ม.ค.นี้ ที่นายพันธ์ธวัช จะนำเอกสารทางการเงินมอบให้พนักงานสอบสวน ก็จะแจ้งให้ทราบถึงประเด็นนี้ ส่วนในกลุ่ม 7 คน ที่ถูกออกหมายเรียกหนึ่งในนั้นคือ นายกฤษ หุ้นส่วนธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ส่วนผู้ที่ไม่เข้ามาให้ถ้อยคำในวันนี้ พนักงานสอบสวนก็จะพิจารณาขอศาลออกหมายจับในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากได้ขอเลื่อนเข้าให้ถ้อยคำตามหมายเรียกเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

 

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมายังเข้าไปตรวจค้นที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ที่สืบสวนพบว่าเป็นที่พักของกลุ่มรับเปิดบัญชีม้าพนันออนไลน์ ซึ่งก็สามารถยึดสมุดบัญชีได้กว่า 100 เล่ม และมีเงินหมุนเวียนหลายร้อยล้านบาท หลังจากนี้ก็จะนำบัญชีเหล่านี้มาตรวจสอบเพิ่มเติม

 

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รักษาการอธิบดีดีเอสไอ เผยว่ากรณีดังกล่าวต้องใช้เวลาเนื่องจากมีผู้ที่มีอิทธิพลและมีชื่อเสียงจำนวนหลายคนที่เข้ามาเกี่ยวข้อง

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส