ใกล้ปีใหม่โจรชุม! ตระเวนงัดบาตรพระวัดเชียงราย 7 ใบในคืนเดียว

5 ธ.ค. 65

พระผวา โจรย่องเงียบกลางดึกฉกเหรียญบริจาคในบาตรพระเกลี้ยง คาดมีการเตรียมล่วงหน้า โชคดีต้นเดือนทางวัดเอาเงินบริจาคออกไปทั้งหมดแล้ว

วันที่ 5 ธ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ วัดวัดมิ่งเมือง ตั้งอยู่ถนนไตรรัตน์ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย กล้องวงจรปิดสามารถจับภาพขณะคนร้ายใช้เครื่องเข้าทำการตัดกุญล้อคบาตรสำหรับใส่เงินบริจาคก่อนจะขโมยเงินเหรียญที่พุทธศาสนิกชนร่วมบริจาคแก่ทางวัดหลบหนีไป โดยเหตุการณีดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น.ของวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา จนสร้างความหวาดผวาให้กับทางพระสงฆืและสามเณรของวัดเป้นอย่างมากเนื่องจากคนร้ายเข้าก่เหตุลักษณะเดียวกันนี้แล้วถึง 2 ครั้ง

โดยทางพระครูโสภณศิลปาคม เจ้าอาวาวัดมิ่งเมืองและเป็นเจ้าคณะตำบลเวียงเขต 1 ด้วยได้พาทีมข่าวเข้าสำรวจบริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งอยู่บริเวณด้านนอกของวิหารของวัด  ถัดจากบันทางขึ้นก่อนเข้าสู่ประตูทางเข้าวิหาร พบว่าคนกุญแจสำหรับล็อคบาตรพระที่ทำขึ้นสำหรับบริจจาคเงินวันเกิด ซึ่งมีอยู่ 8 ใบ ตามพระประจำวันเกิด ถูกตัดด้วยของมีคมจนขาดไป 7 ใบ เหลือใบด้านนอกสุดไม่ได้ตัดคาดว่าอยู่ในที่โล่งเกรงจะมีคนมาเห็น โดยทิ้งกุญที่ตัดขาดไว้ส่วนเงินเหรียญถูกขโมยไปจนเกลี้ยง

พระครูโสภณศิลปาคม เปิดเผยเหตุการงัดแงะขโมยเงินบริจาคเกิดขึ้นครั้งนี้เป้นครั้งที่สองแล้ว โดยครั้งแรกเกิดขึ้นช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่าน โดยครั้งนี้คนร้ายได้ใช้เหล้กหรือชะแรงมางัดฝาบาตรเพื่อขโมยเงินบริจาค ทำให้ฝาบาตรได้รับความเสียหายไปหลายใบ  แต่คราวนี้คนร้ายได้เตรียมคลีมตัดเหล็กมาด้วย ซึ่งคาดว่าอาจมีการเตรียมการและมาดูลาดเลาก่อนหลายครั้ง พอช่วงที่จังหวะปลอดพระสงฆ์และคนก็เข้ามาขโมย แต่ก็คงได่เงินเศษเหรียญไปไม่มาก เพราะช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาทางวัดได้เปิดเอาเงินบริจาคออกไปทั้งหมดแล้ว จะเเหลือช่วงที่ทางญาติโยมมาบริขาคช่วงต้นเดือนนี้คงไม่มากเท่าไหร่

พระครูโสภณศิลปาคม  กล่าวด้วยว่าขณะนี้ทางวัดก็ยังไม่มีการแจ้งความแต่อย่างไรเนื่องจากเพิ่งทราบเหตุและมาเปิดดูภาพจากกล้องวงจรปิดในเช้าวัน ซึ่งจะปรึกาากับทางคณะกรรมการวัดก่อนว่าจะทำเช่นไรเพราะเกิดขึ้นถึง 2 ครั้งแล้ว แม้เงินที่บริจาคที่คนร้ายได้ไปจะไม่มาก แต่ก็เป็นเงินที่เกิดจากความตั้งใจของผู้มีจิตศรัทธา และเป้นเงินที่ทมางวัดจะใช้ไปทำนุบำรุงทางพระพุทธศาสนา เป็นค่าน้ำค่าไฟของวัด ถือเป้นบาปมะหันอยากให้คนร้ายจึงเลิกพฤติกรรมเหล่านี้เสียและอยากเตือนให้ทางวัดต่างๆโดยเฉพาะวัดที่เป้นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ให้มีมาตรการในการรักษาเงินตู้บริจาคด้วย เพราะปัจจุบันโจรลักษณนี้มีมาก ส่วนหนึ่งอาจมาจากการหาเงินไปใช้ในการพนันซึ่งช่วงนี้มีการแข่งขันบอลโลกด้วยอาจมีส่วนที่ทำให้คนร้ายมีความต้องการเงินมากเป็นพิเศษ

 

 

 

 

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่