แม่ทัพภาคที่ 4 ปูแผนรปภ. “สนามบิน-สถานีรถไฟ-แหล่งท่องเที่ยว”  

4 ธ.ค. 65

แม่ทัพภาคที่ 4 ปูแผนรปภ. ครอบคลุม 14 จังหวัดใต้ หลังเกิดเหตุบึ้มรถไฟ วอนนักการเมืองหาเสียงเลือกตั้ง คำนึงภาพลักษณ์ภาคใต้

วันที่ 4 ธ.ค. 65 พล.ท.ศานติ ศกุลตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงเหตุคนร้ายระเบิดรถไฟบรรทุกสินค้า บริเวณ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา  เมื่อวานนี้ ( 3 ธ.ค.) ว่า ขณะนี้ได้มีการเคลียร์พื้นที่หมดเรียบร้อยแล้ว และเตรียมส่งมอบให้กับตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบชนิดของระเบิด คาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ต้องการก่อความวุ่นวาย ทำลายเรื่องเศรษฐกิจ ทั้งนี้ตนได้สั่งการไปในทุกพื้นที่ แม้ว่าการก่อเหตุเมื่อวานนี้อยู่นอกพื้นที่ 3 จังหวัดและ 4 อำเภอ ซึ่งได้มีการแจ้งเตือนกันล่วงหน้าแล้ว

"ได้สั่งการให้ทุกหน่วย โดยเฉพาะสายงานใน กอ.รมน ผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ ทหาร ต้องไปดูในจุดต่างๆ ที่เป็นจุดเพ่งเล็งในทุกพื้นที่ เช่น สนามบิน สถานที่ราชการ อนุสาวรีย์ สถานีรถไฟ เน้นย้ำให้ควบคุมให้ดี" แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว

พล.ท.ศานติ กล่าวอีกว่า เราได้เตรียมแผนมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว เพราะช่วงปีใหม่ มีหลายเทศกาล ได้มีการประชุมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าในช่วงเดือน ธ.ค. ลากยาวไปจนถึงปีใหม่ ต้องเข้มงวดอย่างสูงสุด โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวในทุกจังหวัด เช่น จ.สงขลา จ.ภูเก็ต จ.สุราษฎร์ธานี โดยให้กำลังทุกส่วน ทั้งทหารตำรวจ และฝ่ายปกครอง รวมถึงภาคประชาชนบูรณาการงานร่วมกัน เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เข้ามาในพื้นที่ให้เป็นอย่างดี

เมื่อถามว่า ไม่ได้เน้นเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่มีความเป็นห่วง 14 จังหวัดภาคใต้ใช่หรือไม่ พล.ท.ศานติ กล่าวว่า เรามีมาตรการเช่นนี้อยู่แล้วในทุกๆจังหวัด ผู้บัญชาการภูธรตำรวจภาค 8 ผู้บัญชาการภูธรตำรวจภาค 9 ผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ได้ประชุมวางแผนไว้เรียบร้อยแล้ว และในเร็ววันนี้จะมีการประชุมภาพรวมอีกครั้งหนึ่งในเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัยและความมั่นคง

เมื่อถามว่า พยายามจำกัดการก่อเหตุไม่ให้ลุลามพื้นที่จังหวัดอื่นๆ หรือไม่ พล.ท.ศานติ กล่าวว่า การก่อเหตุของผู้ก่อความไม่สงบ เราไม่สามารถจำกัดพื้นที่ได้ว่าจะให้ก่อเหตุที่ไหน แต่ในทุกพื้นที่เรามีการดูแลและควบคุมเป็นอย่างดี สามารถป้องกันได้ โดยขอความร่วมมือประชาชน หากเห็นสิ่งผิดปกติให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่

เมื่อถามว่า ปีหน้าจะมีการเลือกตั้ง ส.ส. การแข่งขันทางการเมืองในภาคใต้มีสูงจะเป็นปัจจัยเกิดความวุ่นวายหรือไม่ พล.ท.ศานติ กล่าวว่า ตนไม่คิดอย่างนั้นเพราะว่าการเลือกตั้งมีมาตลอด การลงพื้นที่หาเสียงของนักการเมือง หรือความขัดแย้งของนักการเมือง  ซึ่งตนได้บอกทุกภาคส่วนว่า นักการเมืองจะขัดแย้งกันอย่างไร แต่อย่าให้มีการก่อเหตุในพื้นที่โดยเด็ดขาด

"คุณจะขัดแย้งในเรื่องการเมือง มีการแข่งขันกันอย่างไร ก็ขอให้เป็นเรื่องของการเมืองไป อย่าใช้กำลังและอาวุธเข้าต่อสู้ซึ่งกันและกัน เพราะจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแต่ละจังหวัดประชาชนจะเดือดร้อนในสิ่งที่พวกคุณกระทำกัน" พล.ท.ศานติ กล่าว

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส