'ทะลุฟ้า' ยื่นสถานทูตฟ้องผู้นำเอเปค มี 25 ชีวิตถูกจับ ซัดไวนิลปกปิดอัปยศ

22 พ.ย. 65
เลือกตั้ง66

"ทะลุฟ้า" ลุยยื่นสถานทูต ฟ้องผู้นำเอเปค "ไผ่" ลั่น! เตือนแล้ว ประชุมกับรัฐเผด็จการจะเกิดการละเมิดสิทธิ มี 25 ชีวิตถูกจับ ซัดไวนิลปกปิดอัปยศ

วันที่ 22 พ.ย.65 ที่ สถานีรถไฟฟ้า BTS เพลินจิต เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่มทะลุฟ้านัดหมายทำกิจกรรม “ยื่นหนังสือทะลุโลก #BLOODYAPEC2022” กลุ่มทะลุฟ้าเริ่มเดินขบวน นำโดย นายจตุภัทร์ หรือ ไผ่ ดาวดิน โดยชู 3 นิ้วปิดตาด้านขวา พร้อมเปล่งเสียงว่า "APEC เลือด" และชูป้ายภาพเหตุการณ์สลายการชุมนุมในวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ถนนดินสอ เพื่อสื่อถึงการสูญเสียดวงตา 1 ข้างของ "พายุ" สมาชิกกลุ่มดาวดิน จากการสลายการชุมนุมดังกล่าว โดยนายจตุภัทร์นำขบวนเดินเท้าไปยังถนนวิทยุ

เวลา 13.58 น. ขบวนเดินทางถึงสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ประจำประเทศไทย โดยมี นายต๋วน เจ้าหน้าที่สถานทูต เป็นตัวแทนรับหนังสือของกลุ่มทะลุฟ้า

ต่อมา เวลา 13.45 น. นายจตุภัทร์ หรือไผ่ ดาวดิน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า วันนี้จะไปยื่นหนังสือกับสถานทูตที่มาร่วมประชุมเอเปค เราจะสรุปผลการประชุมในเวทีคู่ขนานของประชาชนให้ว่าเกิดอะไรขึ้นในวันที่ท่านประชุมกัน มีประชาชนโดนจับ 25 คน มีคนถูกทำร้ายจาก คฝ. โดนยิงที่ตาคือ "พายุ" มีอีกหลายคนที่โดนการสลายการชุมนุมที่เกินกว่าเหตุ

ดังนั้น เราจะมารายงานผลว่าเราเคยเตือนท่านแล้วว่าการมาประชุมกับประเทศที่เป็นเผด็จการ ประเทศที่ไม่เคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชน จะเกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนขึ้น

"ท่านได้แต่เห็นไวนิลสวยๆ ปิดบังคอนเทนเนอร์ ความอัปยศความรุนแรง ปิดบังคราบเลือด และคราบน้ำตาของประชาชนที่อยู่ในนั้น วันนี้พวกเราทะลุฟ้า จะมายื่นหนังสือถึงทุกสถานทูต รายงานการประชุมเอเปค รายงานความเสียหายว่าเกิดความเสียหายต่อสิทธิมนุษยชนในประเทศอย่างไรบ้างในวันที่ 18 พฤศจิกายนที่มีการประชุมเอเปคกัน" นายจตุภัทร์กล่าว

advertisement

เลือกตั้ง66

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม