จอห์น ลี ผู้นำฮ่องกงติดโควิด หลังกลับจากประชุมเอเปคที่ไทย

21 พ.ย. 65

จอห์น ลี ผู้นำฮ่องกงติดโควิด ตรวจพบเชื้อทที่สนามบินเมื่อเดินทางถึงฮ่องกง หลังเดินทางกลับจากประชุมเอเปคที่ประเทศไทย

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2565 ฮ่องกงเอฟพีรายงานว่า “จอห์น ลี” ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษของฮ่องกง มีผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก หลังเดินทางกลับจากการเข้าร่วมประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่ประเทศไทย ขณะนี้เขาอยู่ระหว่างการกักตัว ตามประกาศของรัฐบาลฮ่องกงเมื่อช่วงเช้าวันนี้

ตามรายงานระบุว่า หลังจากที่ นายลี เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ ได้ตรวจหาเชื้อที่สนามบินเมื่อเดินทางถึงฮ่องกง ปรากฏว่าเขามีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกอย่างไรก็ตาม เขามีผลตรวจเป็นลบตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในประเทศไทย ส่วนเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่ร่วมเดินทางด้วยทั้งหมดเบื้องต้นมีผลตรวจเป็นลบ และเป็นผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดจึงให้ทำงานที่บ้านจนกว่าจะทราบผลตรวจที่แน่ชัด

ขณะที่ รัฐบาลฮ่องกง ออกแถลงการณ์ในวันนี้ (21 พ.ย.) ว่า นายจอห์น ลี ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษของฮ่องกง มี ผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก หลังกลับจากการเข้าร่วมประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่ประเทศไทย โดยในการประชุมครั้งนี้นายลีได้พบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนด้วย

แถลงการณ์ระบุว่า นายลีได้ดำเนินการตามนโยบายควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดของฮ่องกง ด้วยการแยกตัว และจะทำงานจากที่บ้าน

ทั้งนี้ ขณะเดินทางเยือนประเทศไทย นายจอห์น ลี ได้มีโอกาสหารือทวิภาคีแบบสั้นกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ห้องรับรองพิเศษ สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 17 พ.ย. โดยผู้นำทั้งสองต่างเห็นพ้องว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะเป็นโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายร่วมแก้ปัญหาท่ามกลางความท้าทาย และเป็นโอกาสให้ยกระดับความร่วมมือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมด้วย

advertisement

ข่าวยอดนิยม