“ดร.อนันต์” เผยคนติดโควิดแล้วก็ต้องป้องกันตัว เพราะภูมิต้านทานไม่ช่วย

16 พ.ย. 65

 

นักไวรัสวิทยา เผยผลศึกษาทีมวิจัยสหรัฐฯ ชี้คนติดโควิด สายพันธุ์โอมิครอนรุ่นแรก มีโอกาสติดอีกรอบ เหตุภูมิธรรมชาติไม่ช่วย

วันที่ 16 พ.ย. 65 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ช่วงนี้เห็นคนใกล้ตัว และเพื่อนๆ ในเฟซโพสต์เรื่องติดโควิดมากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ  หลายๆ คนบอกว่าเคยติด Delta มาแล้วตอนปลายปี บางคนติด BA.2 มาแล้วตอนกลางปี ภูมิจากการติดโควิดไปครั้งที่แล้วสามารถป้องกันการติดซ้ำได้ต่างกันแค่ไหน พอดีวันนี้มีข้อมูลที่ออกมาจากทีมวิจัยจาก Cleveland Clinic ในสหรัฐอเมริกา รายงานเกี่ยวกับตัวเลขความสามารถการป้องกันการติดเชื้อ BA.5 จากกลุ่มตัวอย่างที่เคยติดโควิดเดลตา และ โอมิครอน BA.1/BA.2 มาก่อน โดยข้อมูลมาจากตัวอย่างจำนวนมากกว่า 20,000 คน”

315820423_6110765385629999_30

ดร.อนันต์ ระบุต่อว่า “ตัวเลขจากรายงานฉบับนี้แสดงว่า ผู้ที่เคยติดโควิดจากสายพันธุ์เดลตามาเมื่อปีที่แล้ว แทบจะไม่มีภูมิเพียงพอต่อการป้องกันการติดเชื้อ BA.5 เลย โดยตัวเลขอยู่เพียงแค่ 11.9% ส่วนผู้ที่เคยติดโอมิครอน BA.1/BA.2 มาก่อนในช่วงต้น-กลางปีที่ผ่านมา ภูมิจากการติดเชื้อสามารถป้องกัน BA.5 ได้ 45.9% นั่นหมายความว่า ประมาณมากกว่าครึ่งหนึ่งของคนที่เคยติดโอมิครอนรุ่นแรกมา จะสามารถติด BA.5 และ โอมิครอนรุ่นหลังๆ รวมถึง BA.2.75 หรือ BQ.1.1 หรือ XBB ได้อีก”

“ภูมิจากธรรมชาติช่วยได้ครับ แต่อย่าคาดหวังว่าจะช่วยได้แบบเต็มที่ในบริบทที่ไวรัสเปลี่ยนไว และภูมิเริ่มตกลงหลังจากติดเชื้อไปสักพัก การป้องกันตัวเองในช่วงนี้สำคัญมากหากไม่อยากเป็นโควิดอีกรอบครับ” ดร.อนันต์ ระบุ

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส