"หมอระวี" ฟันธง หาก 3 ป. ยังแตกคอ เตรียมสูญพันธุ์แน่นอน

9 พ.ย. 65

 

"หมอระวี" ฟันธง หาก 3 ป. ยังแตกคอ เตรียมสูญพันธุ์แน่นอน เชื่อถึง"บิ๊กตู่" ร่วมหอลงโรง “รวมไทยสร้างชาติ” ก็ไปไม่รอด เตรียมแพ้ "เพื่อไทย" ได้

วันที่ 9 พ.ย. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงทิศทางการเมืองสำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้าว่า ตนเชื่อว่านำหนักที่สำคัญในการชี้ชะตาการเมืองไทยยังอยู่ที่ 3 ป. ถ้าทั้ง 3 คนยังผนึกกำลังกันแน่นได้ โอกาสที่พรรคพลังประชารัฐจะไปจับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าทั้ง 3 คนแตกกัน อะไรก็เกิดขึ้นได้ในการเมืองไทย วันนี้ต้องยอมรับว่า เมื่อการเลือกตั้งปี 62 ที่ผ่านมา 3 ป. ยังผนึกกำลังกันแน่น และพรรคพลังประชารัฐก็มีความพร้อม ทั้งกระแส กระสุน และเครือข่าย แต่ครั้งนี้ต้องกระสุนของพลังประชารัฐยังเต็มที่ ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยังจับมือกัน แต่กระแสและเครือข่ายไม่เหมือนเดิมแล้ว

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ตนมองว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ โดยอาจจะเป็นการเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายก 2 ปีแรก และให้ พล.อ.ประวิตร เป็นอีก 2 ปีหลัง ถ้าเป็นแนวทางนี้อาจจะยังมีอำนาจที่อาจจะรวมกันแล้วชนะพรรคเพื่อไทยได้ในการจับมือตั้งรัฐบาล

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะเข้าร่วมกับพรรครวมไทยสร้างชาติ นพ.ระวี กล่าวว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ผนึกกับพรรคนี้จริง 3 ป. ก็สูญพันธ์ุ แต่รวมไทยสร้างชาติ อาจจะได้ ส.ส.สัก 50 คน เพราะตนเชื่อว่า ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ จะไหลมาอยู่พรรคนี้ ซึ่งจะทำให้ผลการเลือกตั้งของทั้งพลังประชารัฐและรวมไทยสร้างชาติ ไม่ประสบความสำเร็จ ถึงสุดท้ายอาจจะกลับมาจับมือกันได้ แต่ก็แพ้พรรคเพื่อไทยแน่นอน

"ผมยังเชื่อว่าจะมีการยุบสภาหลังเดือน ก.พ. เพราะรัฐบาลยังต้องรอเวลาเพื่อจะแก้สถานการณ์ และต้องรอให้ ส.ส.ได้ย้ายพรรคให้สะดวก ก็จะต้องยุบสภา เพราะจะสามารถย้ายพรรคได้ใน 30 วัน กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ไม่สามารถตกลงกันได้ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องไปอยู่อีกพรรคหนึ่ง ก็จะต้องให้เวลา ส.ส.ได้ย้ายพรรคก่อน วันนี้ถ้าทั้ง 3 คนยังไม่สามารถจับมือกันให้แน่นได้ อำนาจทางการเมืองในหมู่ทหาร ตำรวจ จะลดลงทั้งหมด ข้าราชการก็จะรอแล้วว่า นายใหม่จะเป็นใคร ถ้าทั้ง 2 บิ๊กยังตกลงกันไม่ได้ ผมพูดได้คำเดียวว่า 3 ป.สูญพันธ์ุ” นพ.ระวี กล่าว

advertisement

ข่าวยอดนิยม