เปิดใจมือเคาะทุเรียนแยกผลสุก-ห่าม ทำรายได้หลักแสนต่อเดือน (คลิป)

3
13 พ.ค. 62
ที่ตลาดศรีเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ตลาดค้าส่งผักและผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันตก ซึ่งจะมีทุเรียนเข้ามาคัดแยกเพื่อจำหน่ายค้าส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้าไปขายต่อยังภาคใต้และประเทศมาเลเซียปีละกว่า 7 หมื่นตัน จึงทำให้มีอาชีพหนึ่งที่สำคัญอย่างมากต่อทั้งผู้ค้าและผู้บริโภคคือ อาชีพ เคาะคัดแยกทุเรียน โดยทั้งตลาดมีเพียง 4 คนเท่านั้นที่สามารถทำได้

นายพัชธิพงษ์ ทึมประยงค์ อายุ 29 ปี ชาว ต.ดอนตะโก อ.เมือง นักเคาะทุเรียนมือ 1 แห่งตลาดศรีเมือง เปิดเผยว่า ตนเริ่มต้นเข้าสู่อาชีพเคาะทุเรียน ด้วยการติดตามคุณพ่อ ซึ่งมีอาชีพเป็นพ่อค้ารับซื้อผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียน เมื่อถึงฤดูกาลก็จะออกตระเวนไปตามจังหวัดต่าง ๆ ทั่วทุกภาคของประเทศ เพื่อซื้อและนำกลับมาจำหน่ายที่จังหวัดราชบุรี ในช่วงแรกคุณพ่อก็สอนให้ดูลักษณะ รูปร่างของทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ จากนั้นจึงให้ลองเคาะและฟังเสียง เพื่อแยกประเภทความแตกต่าง โดยจะใช้ไม้เคาะที่ทำจากมีดที่มีด้ามยาวหุ้มปลายด้วยแผ่นพลาสติกและฝาขวดน้ำนายพัชธิพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการแยกประเภททุเรียน ต้องอาศัยทักษะการฟัง และการสังเกตร่วมด้วย โดยทุเรียนที่มาต่างพื้นที่กัน การฟังเสียงก็จะไม่เหมือนกัน อย่างของ จ.อุตรดิตถ์ เมื่อเคาะจะมีเสียงโปร่งกว่าของที่อื่น เนื่องจากทุเรียนรับแดดจัด ส่วนทุเรียนจากภาคใต้ส่วนใหญ่เปลือกจะหนา ทำให้ฟังยาก หรือถ้าทุเรียนที่ผ่านการตากแดดนาน ๆ เปลือกจะเหี่ยว ก็จะเป็นอุปสรรคทำให้ฟังเสียงผิดพลาดได้ ทั้งนี้หากทุเรียนที่ยังไม่สุก จะมีลักษณะเสียงแน่น ดังแป๊ก ๆ ซึ่งจะต้องคัดแยกออกเพื่อนำไปพักทิ้งไว้ 2- 3 วัน จึงจะนำไปบริโภคได้ ส่วนในผลสุกจะมีเสียงก้องกว่า ดังปุ๊ก ๆ สามารถบ่มทิ้งไว้ 1 คืน หรือจะผ่ารับประทานได้เลย แล้วแต่ความชอบของลูกค้า

ปัจจุบันนายพัชธิพงษ์ทำอาชีพเคาะทุเรียนมาแล้วประมาณ 20 ปี โดยในช่วงฤดูทุเรียน 6 เดือน ตั้งแต่เดือนเมษายน - ตุลาคม ตนจะเริ่มออกเคาะทุเรียนบนแผงรถกระบะตามร้านค้าส่งที่นัดจองคิวเอาไว้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 03.00 น. ไปจนถึง 21.00 น. ของทุกวัน ต้องเคาะฟังเสียงทุเรียนมากกว่า 6,000 – 7,000 ลูกต่อวัน หรือคิดเป็นน้ำหนักประมาณ 4 ตันต่อวัน โดยคิดค่าเคาะพร้อมคัดแยก และจัดวางแบบเหมา ราคาคันละ 1,200 บาท ซึ่งจะสามารถเคาะได้เฉลี่ยวันละ 6 คันรถ 1 วันจะได้ประมาณ 7,200 บาท สร้างรายได้ต่อเดือนหลักแสนบาทติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่