ช็อก! บีบีซีแฉ พบ “แบคทีเรียอุจจาระ” ในน้ำแข็ง 3 ร้านกาแฟยี่ห้อดัง

3
29 มิ.ย. 60
ภาพจากรอยเตอร์


ผลการวิจัยล่าสุด พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า มีการปนเปื้อนของแบคทีเรีย ชนิดเดียวกับเชื้อแบคทีเรียที่อยูใน “อุจจาระ”  ในน้ำแข็งที่ 3 ร้านกาแฟค่ายดัง   ใช้ใส่ในเครื่องดื่มที่ขายให้กับลูกค้า

 

รายการ “วอตช์ด็อก” ที่ผลิตโดยสถานีวิทยุโทรทัศน์บีบีซีของรัฐบาลอังกฤษ นำเสนอรายงานพิเศษ ซึ่งระบุว่า ในการลงพื้นที่ตรวจสอบร้านกาแฟ 3 แบรนด์ดังที่มีสาขาเปิดในอังกฤษ คือ สตาร์บัคส์ , คอสต้า คอฟฟี่ และ คาฟเฟ่ เนโร  ทีมงานตรวจพบว่า น้ำแข็งที่ร้านกาแฟดังทั้ง 3 ร้านใช้ผสมในเครื่องดื่มสำหรับจำหน่ายให้ลูกค้านั้น มีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งแบคทีเรียที่ว่านี้ เป็นเชื้อชนิดเดียวกับที่พบทั่วไปใน “อุจจาระ”

 

โทนี ลูวิส ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสุขภาพสิ่งแวดล้อมแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำการตรวจสอบครั้งนี้ เปิดเผยต่อบีบีซี ว่า ปริมาณแบคทีเรียอุจจาระ ที่ตรวจพบในน้ำแข็งผสมเครื่องดื่มของร้านกาแฟดังทั้งสามอยู่ในระดับที่ น่าเป็นห่วง จนอาจทำให้ผู้บริโภคเกิดการเจ็บป่วย และถือเป็นเรื่องที่น่าตกใจที่ ผลิตภัณฑ์ที่พบการปนเปื้อนเหล่านี้  ไม่ได้ถูกจำกัดออกจาก “วงจรการจัดจำหน่าย” รวมถึง “ห่วงโซ่ของการบริโภค”

 

รายงานเชิงสืบสวนของบีบีซีระบุว่า  ผลการตรวจสอบพบเครื่องดื่มที่ใส่น้ำแข็งจำนวน 7 จาก 10 แก้วของค่ายคอสต้า คอฟฟี่ มีการปนเปื้อนแบคทีเรียชนิดเดียวกับที่พบในอุจจาระ  หรือแบคทีเรียจำพวกโคลิฟอร์มที่อาศัยอยู่ในลำไส้คน และมีอยู่ทั่วไปในน้ำ

 

ส่วนเครื่องดื่มที่ใส่น้ำแข็งของค่ายสตาร์บัคส์และคาฟเฟ่ เนโร พบว่ามีการปนเปื้อนแบคทีเรียชนิดเดียวกับในอุจจาระจำนวน 3 ใน 10 แก้ว

 

ทั้งนี้ ร้านกาแฟภายใต้แบรนด์คอสต้า คอฟฟี่ เป็นร้านกาแฟสัญชาติอังกฤษ และถือเป็นแบรนด์กาแฟรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกรองจาก สตาร์บัคส์ของสหรัฐฯ   ขณะที่แบรนด์คาฟเฟ่ เนโร่ ได้จดทะเบียนก่อตั้งที่กรุงลอนดอนเมื่อปี 1997 และมีสาขาเกือบ 830 แห่งทั่วโลก

 

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ

MonaichFother

AMARIN TV HD Live
Now Playing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง