“ชัชชาติ” แจงปมพบกระสอบในท่อระบายน้ำในเขตลาดกระบัง ลั่นไม่ได้ถูกวางยา

15 ก.ย. 65

“ชัชชาติ” แจงปมพบกระสอบในท่อระบายน้ำ เผยตรวจสอบแล้วไม่ใช่การวางยา พร้อมขอบคุณ “ประวิตร” ช่วยประสานงานกรมชลฯ

 

วันที่15 ก.ย. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่โซเชียลมีเดีย มีการแชร์คลิปวีดีโอของทหารเรือลงไปภายในท่อระบายน้ำ และพบกับกระสอบทรายจำนวนมากในพื้นที่เขตลาดกระบัง ว่า หลังจากที่เห็นภาพดังกล่าวตั้งแต่ช่วง 03.00 น. ได้โทรศัพท์สอบถามผู้อำนวยการเขตลาดกระบัง ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า เป็นกระสอบทรายที่นำไปอุดกั้น ไม่ให้น้ำจากถนนไหลลงท่อ และดันเข้าไปในคลองที่ระดับน้ำมากจนล้นอยู่แล้ว

คาดว่าภาพที่เห็น เป็นเพราะหน่วยงานลืมนำกระสอบทรายออกจากท่อ หลังจากที่น้ำในคลองลดระดับ เมื่อมีฝนตกลงมาจุดนี้เป็นจุดเดียวที่น้ำท่วมในจุดอื่นไม่มีน้ำท่วม ประชาชนจึงเกิดข้อสงสัยและขอให้ทหารเรือลงท่อไปช่วยดูว่าเกิดอะไรขึ้น

 

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า หลังจากสอบถามทางผู้อำนวยการเขตแล้ว ยอมรับว่ายังไม่เชื่อว่าเป็นวิธีการที่ถูกต้องจึงติดต่อหานายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่าเป็นวิธีการที่ใช้ได้จริงหรือไม่ ซึ่งได้รับคำตอบว่า ทำได้ ขอยืนยันว่าไม่มีใครวางยา กทม.แน่นอน เพราะถ้ามีการวางยา คนที่รับผิดชอบในพื้นที่ก็จะต้องโดนไปด้วย

ส่วนแผนการระบายน้ำในพื้นที่เขตลาดกระบังหลังจากเมื่อวานนี้ ได้พบกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีการหารือว่าในแผนระยะยาวจะต้องมีการทำทางด่วนน้ำเพื่อเป็นการระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้เร็วกว่าเดิม

"ขอขอบคุณพลเอกประวิตร ที่ติดตามลงพื้นที่ด้วยตนเอง ทำให้การประสานงานกับกรมชลประทานเป็นไปด้วยความรวดเร็ว เพราะ กทม.อาจจะไม่มีอำนาจมากพอในการสั่งการให้กรมชลประทานบริหารจัดการน้ำได้มากเท่าที่ควรแต่พลเอกประวิตร เป็นประธานกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) สามารถสั่งการได้โดยตรง

 

นายชัชชาติ กล่าวย้ำว่า สำหรับการบริหารจัดการเรื่องสถานการณ์น้ำใน กทม.ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างดีมาโดยเสมอตั้งแต่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ได้ให้การช่วยเหลือสั่งการ สำหรับกรณีการตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์น้ำของกทม. ไม่ได้เป็นการทำงานข้ามหัวใครทุกอย่างมีข้อมูล และหลักฐานที่ชัดเจนมีระเบียบแบบแผนในการสั่งการ

ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ได้กังวล กังวลเพียงว่าจะแก้ปัญหาให้ประชาชนได้อย่างไร ขอขอบคุณทุกคำแนะนำ  โดยวันเสาร์นี้ (17 ก.ย.) จะนัดพูดคุยกับ รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ  เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์น้ำร่วมกัน

advertisement

ข่าวยอดนิยม