ดีพร้อม ดันศักยภาพ SME จับมือ อเมซอน อัพสกิลธุรกิจออนไลน์

16 ส.ค. 65

ดีพร้อม ดันศักยภาพเอสเอ็มอี เจาะตลาดอีคอมเมิร์ช จับมือ อเมซอน อัพสกิลธุรกิจออนไลน์ เล็งนำผลิตภัณฑ์กว่า 30 หมวด เข้าสู่ตลาดแพลตฟอร์ม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ ดีพร้อม (DIPROM) เร่งส่งเสริมทักษะสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในการเข้าถึงโอกาสจากตลาดอีคอมเมิร์ช ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง จากมูลค่าตลาดกว่า 6.9 แสนล้านบาทในปีที่ผ่านมา โดยได้ร่วมมือกับ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย จัดงานสัมมนา “Unlocking Future Opportunities with Cross-Border E-Commerce: ถอดรหัสอนาคตและโอกาสทางธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนให้ดีพร้อม” เพื่อปลดล็อกอุปสรรคทางการค้าด้วยการใช้แพลตฟอร์มพาณิชย์ระหว่างประเทศในการขยายตลาดสู่ตลาดโลก คาดว่าจะมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกว่า 210 กิจการ และนำผลิตภัณฑ์กว่า 30 หมวด เพื่อเตรียมการเข้าสู่ตลาดแพลตฟอร์ม


ดร.ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า ตลาดอีคอมเมิร์ซ ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงและมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยโดยในปีที่ผ่านมา มูลค่าเติบโตขึ้นถึงร้อยละ 75 คิดเป็นมูลค่า 693,000 ล้านบาท ส่วนหนึ่งเพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมเลือกใช้ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการในการสร้างรายได้จากช่องทางนี้ ซึ่งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สั่งการให้ดีพร้อม ส่งเสริมทักษะสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและวิสาหกิจชุมชนในการเข้าถึงตลาดออนไลน์ตั้งแต่ระลอกแรกของการแพร่ระบาด ซึ่งช่วยให้หลายกิจการมีรายได้เพิ่มขึ้นท่ามกลางสภาวะวิกฤต


โดยสำหรับการส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อเจาะตลาดอีคอมเมิร์ซในปีนี้ ดีพร้อมได้ผนึกความร่วมมือกับ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย จัดกิจกรรมสัมมนา “Unlocking Future Opportunities with Cross-Border E-Commerce: ถอดรหัสอนาคตและโอกาสทางธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ข้ามพรมแดนให้ดีพร้อม” โดยผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมจะถูกติวเข้มติวเข้มทักษะการสร้างแบรนด์ ในแพลตฟอร์ม Amazon รวมทั้งกลยุทธ์การเพิ่มยอดขาย พร้อมกิจกรรมคลินิกธุรกิจให้คำปรึกษาเชิงลึก จาก Amazon Ambassadors ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการเข้าร่วมกว่า 210 กิจการ และคาดว่า
จะนำผลิตภัณฑ์กว่า 30 หมวด เพื่อเตรียมการเข้าสู่ตลาดแพลตฟอร์ม ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการผลักดันผู้ประกอบการไทยไปสู่ระดับโลกอย่างมืออาชีพ


เจมี่ เบรนแนน หัวหน้าทีม อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย กล่าวว่า Amazon พร้อมสนับสนุนดีพร้อมอย่างเต็มที่ ในการพัฒนาทักษะสำหรับผู้ประกอบการไทยเพื่อปรับตัวสู่ระบบดิจิทัล รวมทั้งนำเสนอสินค้าแบรนด์ไทยให้มีเอกลักษณ์มากขึ้น โดยในปีนี้ บริษัทฯ ได้มอบสิทธิ์สำหรับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการบ่มเพาะธุรกิจ (Business Accelerator Programs) และหากลงทะเบียนกับ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ภายใน 90 วัน จะมีโอกาสเข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพ (Jumpstart Programs) ซึ่งออกแบบให้ผู้ขายสร้างยอดขายสูง 


ได้ในปีแรกของการทำธุรกิจกับอเมซอน ทีมงานของอเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ในประเทศไทย ทุ่มเทที่จะให้ ความช่วยเหลือผู้ขายที่ต้องการสร้างแบรนด์กับอเมซอน ในช่วงแรกของการทำธุรกิจผ่านอีคอมเมิร์ซ ระหว่างประเทศ นอกจากนั้นผู้ขายไทยรายใหม่จะได้รับสิทธิใช้บริการ Fulfillment by Amazon (FBA) เพื่อจัดส่งและฝากสินค้าไว้ที่คลังสินค้าของอเมซอน เมื่อส่งสินค้าครั้งแรกในมูลค่า 200 ดอลลาร์สหรัฐ.

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม