ครั้งแรกในรอบ 34 ปี "หลวงพ่อโสธร" ถูกลอกผิวสีทองออก เห็นเนื้อในองค์จริง

13 ก.ค. 65

โซเชียลแแชร์ภาพ "หลวงพ่อโสธร" ถูกลอกผิวสีทองออก เห็นเนื้อในองค์จริง ครั้งแรกในรอบ 34 ปี

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดโสธร​ว​รา​ราม​วรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ทำการบูรณะปิดทองหลวงพ่อโสธร พร้อมพระหมู่บริวาร นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ.2531 ซึ่งมีการก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่

 

อย่างไรก็ตาม 14 มกราคม 2564 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี และกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ ๕ ปราจีนบุรี ได้ดำเนินการสำรวจสภาพองค์หลวงพ่อโสธร และพระพุทธรูป ของวัดโสธรวรารามวรวิหาร พบว่า พระพุทธรูปมีรอยกะเทาะแตกออก จนเห็นเนื้อใน สาเหตุการเสื่อมสภาพแตกร่อน เกิดจากการพอกทาสีด้วยวัสดุสมัยใหม่ (สีอะคริลิก) และไม่ประสานกับวัสดุดั้งเดิม และแตกร่อนออกมา และอาจมีปัญหาของความชื้นภายในร่วมด้วย

 

280594704_7677381605635944_34

 

ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ ที่ว่าการอำเภอพนมสารคาม ได้เผยแพร่ภาพ หลวงพ่อโสธร (องค์จริง) ถูกลอกผิวสีทองออกจนเห็นเนื้อใน นับว่าเป็นบุญตา เพราะน้อยคนนักที่จะเคยเห็น ขณะเดียวกัน ที่บริเวณภายในพระอุโบสถหลังใหม่ ทางกองโบราณคดีกรมศิลปากร ได้มีการขึงตาข่ายเป็นม่านสีดำไว้โดยรอบองค์หลวงพ่อโสธรและพระอริยสงฆ์สาวก พร้อมกันพื้นที่เป็นแนวเขตของการก่อสร้างบูรณะไว้

 

293215084_417830600380225_101

 

สำหรับหลวงพ่อพุทธ​โสธร วัดโสธร​ว​รา​ราม​วรวิหาร เป็นหนึ่งใน​ห้า​พระพุทธ​ปฏิมา​ที่​ขึ้นชื่อ​ใน​เรื่องความ​ศักดิ์​สิทธิ์​มี​ปาฏิหาริย์​สัมฤทธิ์ผล​ ดุจ​เทพ​บันดาล​ มีเทพยาดาอารักษ์​เฝ้าสถิตรักษา​จำนวนมาก​ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์​สิทธิ์​คู่​บ้าน​คู่​เมือง​ของชาว​จังหวัดฉะเชิงเทรา​ และใกล้เคียงมาช้านาน​ ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ข้อมูลจากกรมศิลปากร พบว่า หลวงพ่อโสธรประกอบขึ้นจากหินทรายแปดชิ้น แล้วพอกปูนทับเป็นองค์​ จากวัสดุที่ใช้ และพุทธศิลป์ พบว่าเป็นศิลปะอยุธยาตอนต้น เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชน หลายคนที่มาบนบานต่างสมปรารถนามาแล้วจำนวนมาก

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส