เผยข้อมูลคนร้ายควบเก๋งชนรถตำรวจกลางปารีส “มีใบอนุญาตพกปืน” เอี่ยวกลุ่มอิสลามิสต์สุดโต่ง

2
20 มิ.ย. 60
ภาพจากรอยเตอร์


 

นายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ด ฟิลิปเป้ แห่งฝรั่งเศส ยอมรับ  คนร้ายที่ก่อเหตุขับรถพุ่งชนรถตำรวจบนถนนฌ็อง เอลีเซ่ กรุงปารีส ในวันจันทร์ (19 มิ.ย.) เป็นผู้ที่มีใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และไม่เคยมีประวัติก่ออาชญากรรมมาก่อน    แต่พบความเชื่อมโยงกับกลุ่มอิสลามิสต์ที่มีแนวคิดสุดโต่ง

 

นายกรัฐมนตรีเฟลิปเป้ซึ่งเพิ่งได้รับแต่งตั้งจากประธานาธิบดีแอมานูแอล มาครงเมื่อเดือนที่แล้ว  ยอมรับว่า  ชายนิรนามรายนี้ซึ่งเสียชีวิตแล้ว   เป็นผู้ได้รับอนุญาตให้ครอบครองอาวุธปืน และไม่เคยมีประวัติอาชญากรรมมาก่อน  พร้อมย้ำ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบประวัติผู้ถือครองอาวุธปืนทั่วประเทศใหม่

 

รายงานข่าวระบุว่า คนร้ายรายนี้ได้จุดชนวนระเบิดที่ผูกติดไว้กับลำตัว       ขณะพยายามขับรถพุ่งชนขบวนรถของตำรวจบนถนน    ฌ็อง เอลีเซ่ อันเป็นที่ตั้งของทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส  รวมถึงสถานทูตสหรัฐฯประจำกรุงปารีสเมื่อวันจันทร์ (19 มิ.ย.)   อย่างไรก็ดี การโจมตีของเขาเกิดผิดแผน และส่งผลให้มีเขาเสียชีวิตเพียงคนเดียว

 

ล่าสุด  ตำรวจฝรั่งเศสได้บุกเข้าจับกุมตัวสมาชิก 4 คนในครอบครัวของคนร้ายรายนี้ไปสอบสวนภายใต้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย  และเบื้องต้นพบว่า ชายนิรนามที่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อต่อสาธารณชนรายนี้มีประวัติเกี่ยวข้องกับกลุ่มที่เชื่อในแนวคิดอิสลามิสต์สุดโต่งมาก่อน  แต่ยังไม่ยืนยันว่า เขามีความเชื่อมโยงใดๆ กับกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรักหรือไม่

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ RT

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม